THỦ TƯỚNG NGA VLADIMIR PUTIN:

Còn quá sớm để bàn về việc trừng phạt Iran

Tin mới

16/10/2009 00:24

Trong khi đó Trung Quốc cam kết vẫn hợp tác với Iran một cách chặt chẽ

Thủ tướng Nga Vladimir Putin tuyên bố trước khi rời Bắc Kinh hôm 14-10 rằng còn quá sớm để thảo luận việc trừng phạt Iran về chương trình hạt nhân đang gây tranh cãi và khuyến khích thương lượng. Tuyên bố này khẳng định thêm lập trường của Nga sau khi Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton, không thành công trong việc thuyết phục trừng phạt Iran tại Moscow.


Hãng tin AP dẫn lời Thủ tướng Putin: “Nếu chúng ta bàn về việc trừng phạt lúc này, trước khi đạt bước tiến cụ thể là đã bỏ lỡ việc tạo điều kiện thích hợp cho các cuộc thương lượng”.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố trong cuộc họp báo chung với bà Clinton hôm 13-10 rằng đe dọa trừng phạt Iran hơn nữa là phản tác dụng khi phương pháp ngoại giao còn có cơ hội thành công. Giới phân tích cho rằng tuyên bố của hai ông Putin và Lavrov lần này đã quay lùi lại quan điểm vốn có của Nga, xa cách với Mỹ hơn so với nhận định mới hồi tháng trước của Tổng thống (TT) Nga Dmitry Medvedev.


Hội đàm giữa hai phái đoàn Trung Quốc và Iran tại Bắc Kinh hôm 15-10. Ảnh: REUTERS

Lúc đó, ông Medvedev đã cho Washington thêm hy vọng khi nói rằng biện pháp trừng phạt “trong một số trường hợp là không thể tránh khỏi”. Thủ tướng Putin khẳng định rằng tuyên bố của ông không mâu thuẫn với nhận định của TT Medvedev. Ngoại trưởng Lavrov giải thích rằng tuyên bố về khả năng trừng phạt Iran của TT Medvedev có nghĩa là các biện pháp trừng phạt phải được xem xét chỉ khi nào tất cả nỗ lực về chính trị và ngoại giao đã cạn kiệt.


Cùng quan điểm với các nhà lãnh đạo Nga, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo vẫn cam kết duy trì sự hợp tác chặt chẽ với Tehran khi Phó TT Iran Mohammad Reza Rahini đang ở thăm Bắc Kinh hôm 15-10.

Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời ông Ôn Gia Bảo: “Trung Quốc sẵn sàng duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao với Iran, động viên sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, khuyến khích sự hợp tác thực tế giữa hai nước và liên kết chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế. Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc xúc tiến một nghị quyết hòa bình về vấn đề hạt nhân Iran”. 


Theo hãng tin AFP, trong hội nghị với các cường quốc hôm 1-10 tại Geneva,  Iran đã đồng ý chuyển việc làm giàu uranium ở mức độ cao ra nước ngoài và vấn đề này sẽ được tiếp tục bàn thảo tại Vienna (Áo) vào ngày 19-10.

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI