Sự việc trên xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán, tức là thời điểm khi các du khách đại lục ùn ùn đổ về Hồng Kông. Khi cả nhà đang thưởng thức bữa ăn, cậu bé đòi đi nhà vệ sinh nhưng bà mẹ đã cho phép con trai “xả” trong một cái chai nhựa ngay tại bàn.
 
Khi ấy, một nữ phục vụ nhìn thấy và la lớn. Nhân viên này nhanh chóng nói với bà mẹ rằng có một nhà vệ sinh ở trên lầu. “Cô phục vụ nói đi nói lại tới 5 lần cho tới khi tất cả mọi người nhìn chằm chằm vào tôi. Cả nhà tôi cảm thấy vô cùng phiền muộn vì sự phân biệt đối xử của người Hồng Kông đối với người đại lục” – người mẹ chia sẻ.
 

Người Hồng Kông phàn nàn làn sóng dân đại lục đổ sang đây đã đẩy giá cả mọi mặt hàng tăng cao,
từ sữa bột cho tới bất động sản. Ảnh: SINA
 
Thế nhưng, lời trần tình của người mẹ không nhận được sự thông cảm của cư dân Hồng Kông. Khắp các diễn đàn ở đặc khu có hàng trăm bài viết, bình luận về vụ việc chẳng hạn như tại diễn đàn HKGolden. Nhiều người còn buông những lời cay độc như “chỉ có loài chó mới tè bậy ở mọi nơi”. Nhẹ nhàng hơn là những gợi ý bông lơn rằng mỗi bàn ăn nên có một bồn cầu. Trước đây, việc một cô gái Trung Quốc phớt lờ quy định cấm ăn uống trên các đoàn tàu hồi năm 2012 cũng gây ra các phản ứng giận dữ.
 
Tạp chí Post của Hồng Kông cho biết một trường dạy phép xã giao sẽ được mở ở Bắc Kinh, vốn học theo mô hình tương tự ở Thụy Sĩ. Ngoài lối cư xử, người Hồng Kông còn phàn nàn làn sóng dân đại lục đổ sang đây đã đẩy giá cả mọi mặt hàng tăng cao từ sữa bột cho tới bất động sản.
H.Bình (Theo The Standard, Mingpao)