Công bố e-mail thời tổng thống Bush

Tin mới

15/10/2009 00:36

Kèm theo bức e-mail từng bị ém nhẹm là 28 trang tài liệu về khí hậu

Một e-mail được chính quyền cựu tổng thống (TT) George Bush ém nhẹm đi do đưa ra kết luận về tình trạng nóng lên toàn cầu đã lộ diện hôm 13-10, gần hai năm sau khi nó được gửi đến Nhà Trắng vào tháng 12-2007 và chưa bao giờ được mở ra.


Các nhà khoa học khẳng định tình trạng trái đất nóng dần lên là do chính con người gây ra.
Trong ảnh: Cảnh kẹt xe ở Cairo, Ai Cập. Ảnh: QUEZI


Theo hãng tin AP, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) công bố e-mail này và tài liệu dài 28 trang đính kèm theo. Trong đó, EPA đã kết luận rằng sáu chất khí có liên quan đến tình trạng nóng lên toàn cầu gây nguy hiểm cho sức khỏe công chúng.


Tài liệu nói trên viện dẫn một cách cụ thể các tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu đối với chất lượng không khí, nông nghiệp, lâm nghiệp, các nguồn nước và các khu vực duyên hải. Tuy nhiên, phát hiện này đã bị Nhà Trắng dưới thời TT Bush bác bỏ. Ngoài ra, chính quyền Mỹ lúc đó còn phản đối mạnh mẽ việc áp dụng đạo luật không khí sạch và tránh né việc đưa ra điều gọi là “phát hiện gây nguy hiểm” đã được tòa án tối cao nước này ra lệnh năm 2007.


Ông Jason Burnett, một cựu viên chức của EPA, người đã viết e-mail nói trên, khẳng định e-mail đã được gửi cho bà Susan Dudley, nhân vật đứng đầu bộ phận thường trực của Cơ quan Quản lý và Ngân sách nhưng nó không được mở ra.


Chính quyền dưới thời TT Bush và nhà quản lý EPA lúc đó là Stephen Johnson đều từ chối công bố tài liệu kể trên cho các nhà làm luật Đảng Dân chủ. Sau đó, Nhà Trắng đã cho phép ba thượng nghị sĩ xem xét lại tài liệu này vào tháng 7-2008 sau khi các đoạn trích của tài liệu đã được công bố. Adora Andy, nữ phát ngôn viên cho nhà quản lý EPA Lisa Jackson, nhấn mạnh: “Các kết luận do các nhà khoa học EPA đưa ra lúc đó lẽ ra phải được công bố và được xem xét”.


Tháng 4 năm nay, chính quyền TT Obama cũng kết luận rằng các chất khí thải gây hiệu ứng nhà kính gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, một bản phê bình nội bộ của hàng chục cơ quan liên bang hồi tháng 5 đã đặt nghi vấn về kết luận của EPA và cho rằng cơ quan này lẽ ra nên cân nhắc hơn nữa.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI