Cộng đồng Việt nỗ lực hội nhập

Tin mới

04/10/2009 00:08

Một chương trình phát thanh ở thành phố Garden Grove (Mỹ) đang cung cấp cho phụ huynh gốc Việt thông tin và lời khuyên về những vấn đề họ quan tâm

Annie Mai biết rõ cảm giác sẽ như thế nào khi là học sinh gốc Việt duy nhất trong một lớp học ở Mỹ. Cô cũng biết cuộc sống của một đứa trẻ sẽ ra sao khi có cha mẹ làm việc nhiều giờ liền mỗi ngày và không thể giúp mình làm bài tập ở nhà. Và cô cũng từng trải qua cảnh phải phiên dịch giúp cha mẹ trong các cuộc họp phụ huynh.


Tăng cường tiếp cận cộng đồng Việt


Khi cùng gia đình đến quận Cam, Mỹ vào năm 1979, Mai lúc đó mới 7 tuổi, đã gặp ngay những thách thức nói trên. Giờ đây, khi đã là một nhà tư vấn giáo dục tại thành phố Garden Grove, cô biết rõ rằng không ít gia đình gốc Việt vẫn đối mặt với những khó khăn như thế.


Theo báo Los Angeles Times (Mỹ), các nhà quản lý giáo dục tại Garden Grove đang tăng cường tiếp cận cộng đồng người Việt trong bối cảnh tỉ lệ học sinh gốc Việt tại các trường học địa phương không ngừng gia tăng, từ 7% năm 1977 lên gần 30% hiện nay.

Cô Mai, từng là một giáo viên tại Garden Grove, tin rằng họ đã tìm ra cách thức tốt hơn để kết nối với phụ huynh gốc Việt: Một chương trình trò chuyện trên radio có tên gọi là Youth and Education (Tuổi trẻ và Giáo dục).


Annie Mai, một trong những phát thanh viên của chương trình Tuổi trẻ và Giáo dục. Ảnh: Los Angeles Times


Chương trình này hướng vào những  phụ huynh gốc Việt còn xa lạ với hệ thống trường học ở Mỹ và muốn tìm kiếm lời khuyên để giúp đỡ con cái trong việc học. Các đề tài bao gồm làm thế nào để giúp trẻ sẵn sàng cho năm học mới và tìm kiếm hỗ trợ tài chính để vào đại học. Ngoài ra, cũng có những chương trình về vấn đề giáo dục đặc biệt và nạn bắt nạt trên mạng. 


Chương trình đã giúp ích cho những phụ huynh như John Nguyen, người đang có 2 con trai theo học tại Trường Tiểu học Ethan Allen ở Garden Grove. Ông Nguyen, 48 tuổi, cùng vợ và mẹ vợ nghe chương trình này hằng tuần.

Ông nhận xét: “Chương trình đã đề cập những vấn đề mà tôi chưa từng nghĩ đến trước đó. Cũng như nhiều bậc phụ huynh gốc Việt ở đây, tôi chưa từng đi học ở trường Mỹ nên có nhiều thứ tôi không hề biết”. Nhờ chương trình, ông Nguyen đã nắm rõ những thông tin về hệ thống giáo dục ở Mỹ hoặc cách thức chuyển trường cho con cái.


Thách thức về ngôn ngữ, văn hóa


Chương trình phát thanh Tuổi trẻ và Giáo dục không chỉ thu hút cộng đồng người Việt ở địa phương mà còn cả những người ở hai thành phố lân cận là Westminster và Fountain Valley. Chương trình thậm chí còn nhận được cuộc gọi của những bậc phụ huynh sống ở bang khác vốn theo dõi chương trình trên internet. 

Các nhà quản lý giáo dục tại thành phố Garden Grove nhận định rằng chương trình đang tạo ra sự khác biệt và đang tìm cách mở một chương trình tương tự cho các bậc phụ huynh nói tiếng Tây Ban Nha và Hàn Quốc. Debbie Youngblood, người phụ trách bộ phận giáo dục từ mẫu giáo đến lớp 12, nói: “Các bậc phụ huynh cảm thấy mình kết nối nhiều hơn với ngành giáo dục địa phương. Chúng tôi đang giúp họ hiểu rõ hơn hệ thống giáo dục”.


Qua chương trình, có thể nhận thấy những rào cản về ngôn ngữ và văn hóa là thách thức không nhỏ với phụ huynh gốc Việt vốn trải qua những phương pháp học tập và cách thức tiếp xúc với giáo viên rất khác ở quê nhà. Ngoài ra, một đề tài thường xuyên được nhắc đến là làm thế nào cân bằng được văn hóa Việt Nam và Mỹ.

Cô Mai, một trong những phát thanh viên của chương trình, cho biết: “Gần đây, có một phụ huynh hỏi rằng làm thế nào để giúp con ông tập nói tiếng Việt thường xuyên hơn. Ông cho biết con mình thường xuyên nói chuyện bằng tiếng Anh và lo rằng nó có thể không nói được tiếng mẹ đẻ”.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI