Cử tri Ireland ủng hộ Hiệp ước Lisbon

Tin mới

05/10/2009 00:20

Nga cho rằng việc phê chuẩn Hiệp ước Lisbon sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Nga-EU phát triển

Ngược với kết quả trưng cầu dân ý hồi năm ngoái, cử tri Ireland đã ủng hộ Hiệp ước Lisbon một cách áp đảo với tỉ lệ 67,1% phiếu đồng ý so với 32,9% người nói “không” trong cuộc bỏ phiếu hôm 2-10. Tỉ lệ tham gia trưng cầu lên đến 59% cũng thể hiện nhiệt tình của người Ireland đối với bước cải cách nhằm hội nhập tốt hơn trong Liên hiệp châu Âu (EU).


Những người ủng hộ Hiệp ước Lisbon mừng chiến thắng tại Dublin hôm 3-10. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Brian Cowen bày tỏ sự hài lòng với quyết định này khi nói rằng người dân Ireland đã lên tiếng đồng ý một cách “rõ ràng” và “vang dội” với Hiệp ước Lisbon. Bộ trưởng Tài chính Brian Lenihan nhận định rằng kết quả này tác động tích cực đến kinh tế trong nước. Ông nói: “Chúng ta đang ở vị thế rất khó khăn về kinh tế và đây là bước chủ yếu đầu tiên tiến đến sự phục hồi”. Các nhà lãnh đạo khắp châu Âu đã hoan nghênh kết quả cuộc bỏ phiếu. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso nói “cám ơn Ireland”; xem thành quả này là “một ngày trọng đại của cả châu Âu” đồng thời kêu gọi hai nhà lãnh đạo của Ba Lan và Cộng hòa Czech phê chuẩn ngay Hiệp ước Lisbon. Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt cho rằng cuộc bỏ phiếu này là thắng lợi quan trọng cho Ireland và cả châu Âu. Tại Nga, hãng tin RIA dẫn thông báo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Andrei Nesterenko nói rằng kết quả trưng cầu dân ý ở Ireland và tiếp theo đó là việc phê chuẩn Hiệp ước Lisbon sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Nga-EU phát triển.

Hiệp ước Lisbon bao gồm một số cải cách chính trong cách vận hành EU, thay đổi cách biểu quyết và ra quyết định để tránh bế tắc về cơ chế cũng như xác lập chức vụ chủ tịch thường trực và ngoại trưởng chung, thay thế cơ chế luân phiên theo nhiệm kỳ 6 tháng. Hiện chỉ còn Ba Lan và Cộng hòa Czech chưa phê chuẩn hiệp ước này dù quốc hội của cả hai nước đều đã chấp thuận. Theo dự kiến, Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski sẽ ký phê chuẩn hiệp ước này trong vài ngày tới. Tuy nhiên, Tổng thống Cộng hòa Czech Vaclav Klaus tuyên bố rằng ông sẽ không phê chuẩn cho đến khi Tòa án Hiến pháp phán quyết về giá trị pháp lý của Hiệp ước Lisbon.

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI