Cuộc chiến còn dài

Tin mới

13/09/2017 07:30

16 năm kể từ vụ khủng bố 11-9-2001, tình báo và lực lượng thực thi pháp luật Mỹ đã nỗ lực tối đa để ngăn chặn một vụ tấn công chết chóc kinh khủng như vậy xảy ra trên đất nước mình một lần nữa; còn quân đội Mỹ cũng đã tiêu diệt Osama bin Laden và hàng ngàn tên khủng bố ở nước ngoài.

Nhưng cứ mỗi lần Mỹ đạt được tiến bộ thì kẻ thù lại tiến thêm một bước. Câu trả lời cho trận chiến lâu dài này nằm ở sự thông tỏ và chiến thắng về mặt ý thức hệ - một nhiệm vụ khó khăn nhưng không phải là bất khả thi. Mỹ và các đồng minh phải chiến đấu với các tư tưởng làm nên sức sống của bọn khủng bố - một trận chiến chỉ có thể chiến thắng khi hệ tư tưởng đang kích động bạo lực hiện nay bị bỏ ngoài tai trong tương lai.

Cuộc chiến còn dài - Ảnh 1.

Một phụ nữ gạt nước mắt tại lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11-9 tại New York - Mỹ năm nay Ảnh: AP

Năm ngoái, hơn 25.000 người chết trong khoảng 11.000 vụ khủng bố ở 104 nước. Trong khi đó, vào năm 2001 có 7.000 người chết trong số chưa tới 2.000 vụ tấn công. Quân số của bọn khủng bố được bổ sung nhanh ngang ngửa tốc độ bị tiêu diệt. Năm 2014, Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) ước tính tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có ít nhất 20.000 thành viên. Từ đó tới nay, các lực lượng Mỹ tuyên bố diệt được 60.000 tay súng IS. Tuy nhiên, trong năm 2016, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng IS vẫn có khoảng 15.000 người.

Giờ đây, Mỹ và đồng minh đang trên đà đè bẹp IS ở Iraq và Syria song không thể nhầm lẫn việc đánh bại một tổ chức khủng bố tàn bạo với chiến thắng trước chủ nghĩa khủng bố. Đó là chưa kể chủ nghĩa khủng bố toàn cầu đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo và di cư khổng lồ mà những thiệt hại về mặt chính trị, kinh tế và xã hội sẽ dồn lên vai Mỹ và các đối tác trong nhiều năm tới.

Chừng nào chủ nghĩa thánh chiến còn duy trì được sức hút, chừng đó các hoạt động khủng bố còn tồn tại. IS sẽ vẫn sống khỏe bất chấp chuyện các vùng lãnh thổ của chúng bị nghiền nát ở Mosul - Iraq và Raqqa - Syria. Al-Qaeda sẽ tái tổ chức trong khi những nhóm mới, các thế hệ khủng bố mới tiếp tục nổi lên. Cần chuẩn bị cho một cuộc tranh đấu có thể kéo dài nhiều thế hệ bởi hệ tư tưởng không thể bị triệt tiêu trong thời gian ngắn.


Thomas Kean và Lee Hamilton (Chủ tịch và phó chủ tịch của Ủy ban 11-9, Mỹ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI