Cứu 3.000 người gặp nạn trên biển trong 60 ngày

Tin mới

10/11/2014 22:10

Ông Christopher Catrambone, nhà từ thiện người Mỹ đến từ TP New Orleans, đã cải tiến chiếc tàu dài hơn 39 m mua ở TP Norfolk, bang Virginia thành tàu cứu hộ hoạt động trên vùng biển Địa Trung Hải.

Bên cạnh hàng chục du thuyền sang trọng đang neo đậu tại bến Birgu Marina, phía Nam thủ đô Valletta - Malta là chiếc tàu của ông Catrambone, được lắp đặt công nghệ hiện đại, một phòng cấp cứu đầy đủ tiện nghi, thực phẩm và thuốc men. Gia đình người Mỹ này còn thành lập hẳn một trạm cứu hộ người di cư trên biển (MOAS) và thuê 18 nhân viên y tế giàu kinh nghiệm chuyên cung cấp áo phao, nước, chăm sóc cho người gặp nạn.

 

Gia đình ông Catrambone đã cứu 3.000 người trong 60 ngàyẢnh: BBC
Gia đình ông Catrambone đã cứu 3.000 người trong 60 ngàyẢnh: BBC

 

Ông Catrambone cùng gia đình chuyển đến Malta sau khi gặp phải biến cố trong cơn bão Katrina năm 2005 tại Mỹ. Hiểu được tâm trạng của những người gặp nạn trên biển, ông quyết định mua một chiếc tàu dùng để cứu người thay vì du thuyền đắt tiền. Chỉ trong sứ mệnh đầu tiên kéo dài 60 ngày, ông Catrambone cùng vợ Regina và con gái Maria Luisa đã cứu sống 3.000 người gặp nạn trên biển. Chuyến đi tốn hơn 2,4 triệu USD tiền túi chỉ mới kết thúc và gia đình ông đang tìm cách quyên tiền để thực hiện sứ mệnh tiếp theo vào năm tới.

Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết cuộc xung đột tại Dải Gaza, Syria, Libya và Ai Cập đã khiến 3.200 người thiệt mạng khi cố gắng thoát khỏi những nơi đó bằng đường biển trong năm 2014, gấp hơn 4 lần số người chết năm ngoái. Ngoài ra, Liên Hiệp Quốc ước tính khoảng 165.000 người từ châu Phi đã tìm cách vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu trong năm nay, tăng gấp đôi so với năm 2013. 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI