Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ gây sóng gió

Tin mới

08/01/2014 21:48

Cuốn hồi ký 594 trang Duty: Memoirs of a Secretary at War (tạm dịch: Nhiệm vụ: Những hồi ức của một bộ trưởng thời chiến) của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đang gây xôn xao dư luận.

Trong cuốn sách phát hành vào ngày 14-1 tới, ông Gates đưa ra những đánh giá khe khắt về cách xử lý cuộc chiến Afghanistan của Tổng thống Barack Obama, trong đó đặc biệt chỉ trích ông Obama rất thiếu lòng tin với chiến lược chiến tranh do chính mình thông qua cũng như tư lệnh chiến dịch được bổ nhiệm lúc đó, tướng David Petraeus. “Tổng thống đã hoài nghi, nếu không muốn nói là tin chắc nó sẽ thất bại” - ông Gates viết.

 

Tổng thống Barack Obama cùng các quan chức cấp cao theo dõi chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden năm 2011Ảnh: AP

Tổng thống Barack Obama cùng các quan chức cấp cao

theo dõi chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden năm 2011. Ảnh: AP

Ngoài ra, ông Gates còn tỏ thái độ bất mãn đối với Phó Tổng thống Joe Biden và nhiều quan chức hàng đầu dưới trướng ông Obama. Theo ông, sự tin tưởng luôn là điều còn thiếu trong quan hệ với Tổng thống Obama và đội ngũ. Ngay cả cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, dù nhận được nhiều lời khen từ ông Gates song vẫn bị chỉ trích. Ông nói đã bất ngờ đến choáng váng khi cả bà Clinton và Tổng thống Obama thừa nhận họ phản đối việc tăng quân ở Iraq năm 2007 vì những lý do chính trị đơn thuần.

Nhà Trắng nhanh chóng lên tiếng bảo vệ các nhân vật bị đả kích song các thành viên Đảng Cộng hòa đã sớm xem cuốn sách của ông Gates là tư liệu để cản trở bà Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, nếu bà có ý định đó.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI