Các thành viên lực lượng đặc nhiệm SEAL Hải quân Mỹ đã ôm nhau trước chiến dịch này vì e sợ đây là lần cuối cùng được gặp nhau. Các thành viên lực lượng đặc nhiệm SEAL thông thường chỉ bắt tay nhau trước khi thực hiện nhiệm vụ nhưng lần này họ lại ôm nhau trước khi lên đường.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, anh O’Neill chia sẻ sứ mệnh này như “tấm vé một chiều”.

Cựu đặc nhiệm Robert O’Neill. Ảnh: AP
Cựu đặc nhiệm Robert O’Neill. Ảnh: AP

O’Neill từng đưa ra tuyên bố gây tranh cãi rằng chính anh là tay súng đã tiêu diệt người đứng đầu tổ chức khủng bố Al-Quaeda. Quyết định lộ diện để nói về chiến công đã khiến O’Neill nhận nhiều chỉ trích.

Anh còn chia sẻ những điều chưa từng được công bố về nhiệm vụ, từ hoạt động huấn luyện cho đến khi anh bóp cò súng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất là O’Neill khẳng định anh và đồng đội đã không nghĩ sẽ sống sót trở về.

Anh O’Neill kể lại: “Tham gia huấn luyện cho nhiệm vụ này càng nhiều, chúng tôi càng nhận ra đây sẽ là một sứ mệnh không có đường về. Chúng tôi sẽ tới đó và sẽ không quay trở về. Chúng tôi sẽ chết khi ngôi nhà đó nổ tung. Chúng tôi sẽ chết khi hắn ta nổ tung, hoặc nếu chúng tôi ở đó quá lâu sẽ bị Pakistan bắt giữ và chúng tôi sẽ phải dành phần đời còn lại trong nhà tù của Pakistan”.

Đặc nhiệm SEAL này cũng không tin có thể hoàn thành nhiệm vụ khi đó: “Nếu chỗ đó có đủ ánh sáng, tôi chắc chắn mình là người cuối cùng hắn ta thấy được. Thật không thể tin nổi. Đó là một người khác trong ngôi nhà đã bị chúng tôi bắn. Cảm giác khó tin kéo dài một lúc. Nhưng giờ thì tôi đã tin. Tôi đã nghĩ về nó hàng năm trời trong suốt nhiều năm. Tôi giờ đang cố nghĩ xem liệu đó có phải là điều tốt nhất tôi đã làm hay là điều tồi tệ nhất. Chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ và tôi là một phần quan trọng trong đó. Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra”.

O’Neill nhớ lại khoảnh khắc chạm mặt trùm khủng bố Osama bin Laden: “Suy nghĩ đầu tiên của tôi đó là chúng tôi đã tóm được hắn và chúng tôi vừa kết thúc chiến tranh”.

Xuân Mai (Theo Independent)