Cựu thủ lĩnh Tom DeLay lãnh án 3 năm tù

Tin mới

11/01/2011 23:47

Cựu thủ lĩnh khối đa số Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ Tom DeLay đã bị tòa án ở bang Texas kêu án 3 năm tù về tội rửa tiền hôm 10-1. Ông DeLay dự định kháng cáo phán quyết nói trên vì cho rằng đây là sự trả thù về chính trị

Theo hãng tin AP, phán quyết của thẩm phán Pat Priest lần này theo sau cáo trạng buộc tội ông DeLay trong phiên tòa hôm 24-11-2010, theo đó, ông DeLay đã chuyển tiền bất hợp pháp khoản đóng góp 190.000 USD của các công ty để giúp các ứng cử viên Đảng Cộng hòa vận động trong cuộc bầu cử giữa kỳ hồi năm 2002.
 
Luật của bang Texas cấm các công ty tài trợ cho các ứng viên của đảng phái chính trị vận động tranh cử. Ông DeLay phản đối phán quyết này, cho rằng ông không làm điều sai trái và đây là bản án mang động cơ chính trị.
 
 
Ông Tom DeLay. Ảnh: AP


Ông nói : “Chỉ vì có người nào đó bất đồng với anh mà họ cho anh vào tù, làm anh phá sản, phá hoại gia đình anh”. Luật sư Dick DeGuerin, đại diện ông DeLay, cho biết sẽ kháng cáo bản án này. Các công tố viên nói rằng ông DeLay vẫn còn được tự do trong khoảng vài tháng hoặc thậm chí vài năm trong thời gian ông kháng cáo theo hệ thống luật pháp của bang Texas.
 
Ông DeLay năm nay 63 tuổi, từng là một trong những nhân vật quyền lực nhất tại thủ đô Washington và có biệt danh “Búa” do tính quyết đoán. Tuy nhiên, ông đã từ chức thủ lĩnh đa số ở hạ viện hồi năm 2005 do liên quan đến cáo buộc nói trên.   
Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI