Cựu thượng nghị sĩ phản chiến George McGovern qua đời

Tin mới

23/10/2012 00:56

Cựu thượng nghị sĩ Mỹ George McGovern, người từng phản đối sự can thiệp quân sự của Mỹ tại Việt Nam, đã qua đời vào sáng 21-10, thọ 90 tuổi.


Cựu thượng nghị sĩ George McGovern. Ảnh: AP
Hãng tin AP dẫn thông báo của gia đình cho biết ông McGovern đã từ trần tại một nhà dưỡng lão ở thành phố Sioux Falls, thuộc bang Nam Dakota quê hương ông, bên cạnh những  người thân. Ông McGovern từng đại diện cho Đảng Dân chủ trong cuộc tranh cử tổng thống (TT) nhưng thất bại trước ứng cử viên của Đảng Cộng hòa là Richard Nixon.
Ông McGovern làm thượng nghị sĩ trong 4 nhiệm kỳ và sau đó giữ chức vụ Đại sứ Mỹ bên cạnh Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) từ năm 1998 đến 2001. Lập trường của ông đã truyền cảm hứng cho nhiều chính khách của Đảng Dân chủ sau này, trong đó có cựu TT Bill Clinton.

TT Barack Obama bày tỏ: “Khi nhân dân Nam Dakota gửi ông ấy đến Washington thì vị anh hùng thời chiến này đã trở thành nhà tiên phong hòa bình. Sau sự nghiệp ở quốc hội, ông ấy là tiếng nói dẫn đầu chống nạn đói. George là chính khách có lương tâm và sự thuyết phục vĩ đại. Michelle và tôi cùng chia sẻ tâm tình và lời cầu nguyện với gia đình ông”.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI