Dân Mỹ nổi giận với vụ ôm tiền về hưu

Tin mới

04/10/2009 09:35

Mới đây, ông Ken Lewis - giám đốc điều hành Ngân hàng Mỹ (BofA) - tuyên bố sẽ về hưu vào cuối năm nay, chấm dứt sự nghiệp 40 năm ở BofA, trong đó có gần 10 năm trên cương vị giám đốc điều hành và chủ tịch.


Ken Lewis bị gọi là “kẻ lừa đảo” - Ảnh: Reuters

Lewis không ra đi tay không mà ôm theo một khoản lương hưu kỷ lục: 53 triệu USD, tương đương mức thu nhập 3,5 triệu USD/năm cho đến cuối đời.

Chưa hết, Lewis sẽ còn nhận được 10 triệu USD tiền đền bù và thêm 8 triệu USD từ cổ phần ngân hàng.

Ken Lewis hưởng lợi từ một chính sách hưu trí có từ nhiều thập niên trước, theo đó một số lãnh đạo cấp cao của ngân hàng được trả một số tiền lớn tính theo thâm niên khi nghỉ hưu.

Điều đáng nói là trong khi Lewis bỏ túi một khoản tiền khổng lồ thì BofA đang làm ăn thua lỗ và phải nhận 45 tỉ USD tiền giải cứu từ chính phủ, đẩy các cổ đông của ngân hàng vào tình cảnh hết sức khó khăn. Hiện giá cổ phiếu của BofA chỉ còn ở mức 16,21 USD, giảm hơn 2/3 so với mức hơn 50 USD của năm 2006.

Giới cổ đông đã bất mãn với Lewis từ lâu. Hồi tháng 4, Lewis quyết định đổ hàng chục tỉ USD để mua lại Hãng Merrill Lynch - khi đó mới thông báo lỗ 15 tỉ USD trong quý 4-2008, đã khiến các cổ đông nổi giận và bỏ phiếu phế truất Lewis khỏi chiếc ghế chủ tịch ngân hàng. Giáo sư nổi tiếng Sydney Finkelstein thuộc Trường kinh doanh Tuck ở Dartmouth kết tội Lewis đã hủy hoại BofA.

Do đó, cú “hạ cánh” của Lewis đã gây sự phẫn nộ lớn tại Mỹ. Trang web thông tin The Huffington Post gọi Lewis là “kẻ lừa đảo”. Trên mạng xã hội Facebook, nhiều người tỏ ra vô cùng tức giận. Một người tên Mark Archibald viết: “Tôi cảm thấy ghê tởm”, người khác tên Jonathan McRobert thì cay độc: “Cầu cho hắn nuốt từng đồng xu mà chết cho rồi”, còn blogger Chris D. Rhiuuihiuhiu nguyền rủa: “Cầu cho tài sản của hắn cháy rụi, trở thành kẻ nghèo mạt như các khách hàng và cổ đông của BofA”. Nhiều người kêu gọi các khách hàng của BofA đóng tài khoản tại ngân hàng này để phản đối.

Mặc kệ những lời chửi rủa, chỉ đến cuối năm là Ken Lewis ung dung ngồi nhàn tiêu bạc tỉ. Trên Facebook, một blogger tên Cindy cay đắng tổng kết: “Đó là vấn đề của Phố Wall. Những giám đốc kiểu như thế này đã dìm các công ty xuống tận đáy bùn, và khi bị đẩy đi, họ vẫn nhận được những khoản đền bù ghê tởm”.

Theo HIẾU TRUNG (Tuổi Trẻ/ Fortune, Forbes)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI