Công ty mai mối Bien Aller đã thăm dò 558 người Hàn Quốc trực tuyến, 68,8% nam giới cho biết họ thiên về ý tưởng kết hôn với một phụ nữ miền Bắc. Trong khi đó, có tới 84,2% phụ nữ Hàn Quốc không muốn và 15,8% hoàn toàn không muốn kết hôn với đàn ông đến từ Triều Tiên.

Đàn ông Hàn Quốc muốn lấy vợ Triều Tiên
Không một phụ nữ Hàn Quốc nào muốn lấy chồng miền Bắc. Ảnh: THE CHOSUN ILBO

Phụ nữ Hàn Quốc rất cầu kỳ trong việc lựa chọn người chồng của họ, trong khi những người đàn ông Hàn Quốc đang xem phụ nữ Triều Tiên như “một sự thay thế”- người phát ngôn của công ty trên cho biết. Theo báo The Chosun Ilbo, cuộc khảo sát có lẽ phản ánh một niềm tin phổ biến rằng phụ nữ xinh đẹp thường đến từ Bình Nhưỡng, còn những anh chàng đẹp trai lại xuất hiện ở Seoul.

Ở Hàn Quốc, phụ nữ rất coi trọng nền tảng giáo dục, thu nhập và cách ứng xử của người chồng tương lai và có suy nghĩ tiêu cực về những người đàn ông Triều Tiên, hầu hết trong số họ là lính hoặc dân lao động.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye ra lệnh cho quân đội nước này tăng cường an ninh biên giới để bảo vệ đất nước trước những khiêu khích tiềm ẩn từ Triều Tiên. “Tổng thống Park đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng và các bộ liên quan đến an ninh quốc gia tăng cường giữ vững tình hình an ninh nhằm chống lại những khiêu khích của Triều Tiên”- thư ký báo chí của tổng thống Lee Jung-Hyun cho biết. Giới chuyên gia cho rằng Hàn Quốc và Triều Tiên đang trong trạng thái cảnh giác lẫn nhau.

Một ngày trước, Triều Tiên đồng ý trả hơn nửa triệu USD tiền phạt vào tuần sau để thu hồi tàu hàng chở vũ khí Chong Chon Gang bị Panama bắt giữ hồi tháng 7-2013. Khoản tiền phạt trên giờ đây được giảm 1/3, xuống còn 670.000 USD và chính phủ Triều Tiên đã cam kết nộp phạt vào tuần sau.

Ngoại trưởng Panama Fernando Nunez Fabrega cho biết 32 trong số 35 thủy thủ bị bắt giữ cũng sẽ được phép rời Panama. Ba người còn lại phải đối mặt với những lời buộc tội đe dọa an ninh chung.

H.Bình (Theo maritime-executive.com, Straits Times)