Dân quân Misrata chiếm sân bay Tripoli

Tin mới

24/08/2014 09:25

(NLĐO) - Lực lượng dân quân Hồi giáo có căn cứ tại thành phố Misrata của Libya ngày 23-8 đã tuyên bố chiếm giữ sân bay Tripoli sau một tháng đấu tranh dữ dội với nhóm Zintan đối lập

Những bức ảnh trên các trang mạng xã hội cho thấy chiến binh thuộc lực lượng dân quân Misrata đứng trên các máy bay dân sự tại sân bay trên, cùng ăn mừng. Nếu thông tin mà phát ngôn viên nhóm dân quân Misrata được xác nhận, đây sẽ là một tiến triển lớn trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát thủ đô. Nhóm Zintan đã kiểm soát sân bay trên kể từ khi Muammar Gadhafi bị lật đổ năm 2011.

 

Các cuộc giao tranh ở Tripoli khiến nhiều gia đình khốn đốn, di tản khắp nơi. Ảnh: Reuters

Các cuộc giao tranh ở Tripoli khiến nhiều gia đình khốn đốn, di tản khắp nơi. Ảnh: Reuters

 

Các kênh truyền hình Jazeera và Al-Arabiya cũng thông tin về việc lực lượng Misrata chiếm giữ sân bay nhưng những hình ảnh này vẫn chưa được ngay lập tức xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Tình hình giao tranh ở Tripoli trở nên gay gắt thời gian qua khiến nhiều nước phải di tản công dân và các nhà ngoại giao khỏi Libya. Trong khi đó, chính phủ lâm thời ở Libya cũng chật vật tái lập an ninh tại nước này.

Khi cuộc chiến lật đổ Muammar Gadhafi nổ ra, lực lượng dân quân Misrata và Zintan từng liên kết chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, sau đó, họ lại tách rời và quay lại chiến đấu với nhau giành quyền kiểm soát Tripoli.

Trong cuộc chiến dữ dội tại Tripoli, nhiều người dân nghe tiếng nổ lớn ở gần sân bay. Truyền hình địa phương al-Nabaa nói một máy bay đã bất ngờ tấn công nhóm Misrata khiến 10 người chết, 20 người bị thương. Đây là vụ không kích mới.

Trước đó, một vụ không kích cũng xảy ra vào ban đêm. Người phát ngôn Misrata cho rằng máy bay có thể đến từ Ai Cập và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Tuy nhiên, lực lượng của tướng về hưu Khalifa Haftar đứng ra nhận trách nhiệm vụ không kích này. Một đơn vị không quân (không tham gia chiến dịch của tướng Haftar ở Benghazi) bác bỏ thông tin trên, khẳng định các máy bay "đến từ nước ngoài".

Các nước phương Tây và Ai Cập vốn lo lắng về tình hình Libya, ngại nước này trở thành nơi trú ẩn của các chiến binh Hồi giáo, đã phủ nhận bất kỳ sự can dự nào về quân sự. Chính phủ Libya vẫn đang điều tra, không biết máy bay bí hiểm đến từ phía nào.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI