Đảng cầm quyền Nga thắng dễ

Tin mới

19/09/2016 08:28

(NLĐO) – Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền giành được 51% số phiếu bầu Duma Quốc gia (Hạ viện) hôm 18-9, theo công bố của Ủy ban bầu cử Nga sau khi kiểm 1/4 số phiếu.

Kết thúc đợt kiểm phiếu tối 18-9, Tổng thống Vladimir Putin nói chuyện với các quan chức trong chiến dịch tranh cử của đảng Nước Nga thống nhất. Ông cho biết chiến thắng ban đầu đã chỉ ra rằng nhiều cử tri vẫn tin tưởng vào lãnh đạo bất chấp sự trừng phạt kinh tế của phương Tây liên quan đến việc Nga can thiệp vào Ukraine.

Kết quả này có thể trở thành bàn đạp để ông Putin tái tranh cử tổng thống vào năm 2018 mặc dù ông chưa xác nhận sẽ ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa. Tuy ông Putin không thuộc đảng phái nào song chủ tịch đảng Nước Nga thống nhất - Thủ tướng Dmitry Medvedev - là đồng minh thân cận của ông Putin.

Poster tranh cử dán ở thành phố cảng Sevastopol, Crimea. Ảnh: REUTERS
Poster tranh cử dán ở thành phố cảng Sevastopol, Crimea. Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại trụ sở đảng Nước Nga thống nhất cùng với Thủ tướng Medvedev, Tổng thống Putin tuyên bố: “Chúng tôi có thể nói chắc chắn rằng đảng Nước Nga thống nhất đã giành được kết quả rất tốt. Họ đã chiến thắng”.

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức chưa đầy đủ, đảng LDPR dân túy xếp vị trí thứ 2 với 15,1% phiếu bầu. Đảng Cộng sản đứng thứ 3 với 14,9% phiếu, trong khi đảng Xã hội Dân chủ Nga (A Just Russia - một nhóm chuyên phản đối các chính sách của ông Putin và Điện Kremlin) về thứ 4 với 6,4% số phiếu.

Trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia năm 2011, đảng Nước Nga thống nhất giành được 49% phiếu bầu.

Poster tranh cử của thủ lĩnh đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky trên bán đảo Crimea. Ảnh: REUTERS
Poster tranh cử của thủ lĩnh đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky trên bán đảo Crimea. Ảnh: REUTERS

Các quan chức bầu cử cho biết tính đến 18 giờ ngày 18-9 (giờ địa phương), 2 giờ trước khi các điểm bỏ phiếu ở thủ đô Moscow đóng cửa, số cử tri đi bầu đạt 39,4%, giảm đáng kể so với 60% cử tri trong cuộc bầu cử quốc hội trước đó.

Reuters dẫn lời một số cử tri ở ngoại ô Moscow cho thấy họ khá thờ ơ với cuộc bầu cử.

Bình luận về số cử tri đi bầu, Tổng thống Putin thừa nhận con số này “không cao như cuộc bầu cử trước đó nhưng vẫn ở mức cao”.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI