Hồi đầu tuần, nhật báo The Jakarta Post dẫn thông báo của người phát ngôn KPK Johan Budi về việc triệu tập quan chức của Bộ Nông nghiệp Indonesia, kể cả Bộ trưởng Ir. H. Suswono liên quan đến cuộc điều tra về tai tiếng hối lộ trong khâu nhập khẩu thịt bò.
 
Hiện KPK đã bắt đầu thẩm vấn một số nhân chứng làm việc ở bộ này. Đáp lại, Bộ trưởng Suswono thuộc Đảng Công lý Thịnh vượng PKS cho biết ông không phản đối mà còn tạo điều kiện tốt cho công tác của KPK.
 
Cựu chủ tịch Đảng Công lý Thịnh vượng Luthfi Hasan Ishaaq . Ảnh: BERNAMA
 
KPK đồng thời ra lệnh đóng băng tài sản của cựu chủ tịch PKS là Luthfi Hasan Ishaaq, người vừa bị bắt giữ hôm 31-1 và buộc phải từ chức ở đảng này. Trước đó, KPK đã yêu cầu bắt giữ 3 giám đốc của Công ty Indoguna Utama vì tình nghi đưa hối lộ cho ông Luthfi nhằm sử dụng ảnh hưởng của ông này để Indoguna Utama nhận được hợp đồng nhà nước.
 
Trong lúc đang công du Trung Đông, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono nói với báo chí rằng ông cũng đang lo ngại trước những nghi vấn về cách làm bất chính trong việc điều phối hạn ngạch nhập khẩu thịt bò ở Bộ Nông nghiệp và dự tính triệu tập Bộ trưởng Suswono ngay sau khi trở về Jakarta vào ngày 6-2.

The Jakarta Post khen ngợi KPK đã không ngần ngại truy xét các bộ trưởng đương chức, quan chức cao cấp thuộc Đảng Dân chủ cầm quyền và thậm chí cả người thân của Tổng thống Yudhoyono. Báo này cũng bác bỏ lập luận của các đảng phái chính trị cho rằng hoạt động của KPK là một chiến dịch bôi nhọ, phục vụ cho cuộc bầu cử vào năm 2014.

TRÚC LÂM