Đầu xuôi đuôi chưa chắc lọt

Tin mới

08/04/2017 21:39

Ông Thời Ân Hoằng, cố vấn cho Hội đồng Quốc gia Trung Quốc kiêm giáo sư về quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Nhân dân, nhận xét cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump “nói chung là tốt hơn nhiều so với dự kiến hoặc so với những gì truyền thông tô vẽ”.

Điều này không sai, bởi không khí cuộc gặp quá yên ả - nếu không kể đến màn không kích Syria kịch tính diễn ra giữa lúc 2 nhà lãnh đạo dùng bữa tối. Từng lên án Trung Quốc “cưỡng bức” Mỹ, “cướp việc làm” của dân Mỹ song ông Trump thay đổi hẳn giọng điệu sau cuộc gặp. Ông gọi quan hệ với ông Tập là “nổi bật” và khẳng định họ đã tạo ra “tiến triển to lớn”.

Trên chiếc Không lực 1 hướng về hạt Palm Beach, bang Florida hôm 6-4 để chờ đón ông Tập Cận Bình, tổng thống Mỹ vẫn nhấn mạnh với phóng viên: “Chúng ta đã bị đối xử không công bằng và ký kết những thỏa thuận thương mại khủng khiếp với Trung Quốc trong rất nhiều năm qua. Đây sẽ là chủ đề được nói tới”. Rốt cuộc, không có kết quả cụ thể nào được công bố sau cuộc gặp, ngoại trừ “kế hoạch 100 ngày” nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại giữa 2 nước.

Về phía Mỹ, mục đích là đẩy mạnh xuất khẩu hàng Mỹ vào Trung Quốc và giảm thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ, theo lời Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. Với Trung Quốc, họ muốn Mỹ tham gia vào sáng kiến “Một vành đai, một con đường” - kế hoạch đầy tham vọng của ông Tập nhằm phát triển và kết nối hạ tầng khắp châu Á, châu Phi và châu Âu, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 6-4 Ảnh: NEW YORK TIMES
Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 6-4 Ảnh: NEW YORK TIMES

Không thỏa thuận thương mại hay đầu tư nào được công bố, không thỏa thuận nào về chuyện kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, cũng không có kế hoạch giảm bớt căng thẳng ở biển Đông. Có lẽ đúng như trang Bloomberg nhận định: Khoảng 18 giờ tiếp xúc ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago chỉ là dịp để ông Trump và ông Tập “chào sân” nhau. Trái với đánh giá có phần khiêm tốn từ phía Washington, giới chuyên gia cho rằng cuộc họp có thể là một thành công đối với Bắc Kinh. Đặc biệt, Chủ tịch Tập Cận Bình không chỉ bảo đảm mối quan hệ song phương quan trọng với Mỹ tiếp tục ổn định mà còn giúp uy tín bản thân tại quê nhà được nâng cao trước thềm kỳ đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc với nhiều cải tổ nhân sự quan trọng vào mùa thu tới.

Nhưng có đúng Mỹ chỉ xem cuộc gặp là dịp để ông Trump “làm quen” ông Tập? Trong khi chưa hết bất ngờ trước cú dội tên lửa chóng vánh mà tổng thống Mỹ ra lệnh trút xuống Syria, nhiều người tin chắc đây là thông điệp ngầm dành cho Bắc Kinh liên quan đến nước láng giềng của họ - Triều Tiên, rằng ông chủ Nhà Trắng hiện nay không hề ngần ngại sử dụng sức mạnh quân sự! Theo báo Washington Post, ông Trump có thể đã nhận ra khó lòng ép Trung Quốc mạnh tay với Triều Tiên bởi đơn giản là Bắc Kinh không bao giờ muốn chế độ ở Bình Nhưỡng bất ổn. Điều này phần nào thể hiện qua lời ông Trump nói với ông Tập - được Ngoại trưởng Tillerson kể lại - rằng: “Chúng tôi sẵn lòng làm việc với họ (...) nhưng chúng tôi đã chuẩn bị sẵn lộ trình riêng nếu Trung Quốc không thể hợp tác với chúng tôi”.

Sự khó đoán định nổi tiếng của ông Trump cũng sẽ khiến Trung Quốc chưa thể yên tâm trong lĩnh vực thương mại. Báo The New York Times dẫn các nguồn tin từ Washington cho biết sau khi ông Tập rời đi, tổng thống Mỹ sẽ ký một sắc lệnh thương mại nhắm vào Trung Quốc. Chưa có nhiều tiết lộ chi tiết về sắc lệnh này nhưng nhiều khả năng nó sẽ ngăn chặn các nước như Trung Quốc “trút” thép vào thị trường Mỹ.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI