HỘI NGHỊ CẤP CAO ĐÔNG Á LẦN THỨ 8

Đẩy nhanh đàm phán RCEP

Tin mới

10/10/2013 22:23

Bên lề Thượng đỉnh ASEAN thứ 23 tại Brunei, sáng 10-10, Việt Nam và Mỹ đã ký tắt thỏa thuận về sử dụng nguyên liệu hạt nhân vì mục đích hòa bình

Tiếp tục các hội nghị cấp cao ASEAN liên quan tại Brunei, ngày 10-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 8.

Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 23, ngày 10-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III Ảnh: TTXVN

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đã trao đổi các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược của EAS với tư cách là diễn đàn của các nhà lãnh đạo, với ASEAN đóng vai trò chủ đạo, để bàn và quyết định các vấn đề chiến lược trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh và phát triển ở khu vực. Theo đó, Hội nghị Cấp cao Đông Á cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác nhằm bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực; mở rộng liên kết và kết nối; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên khác như tài chính, năng lượng, giáo dục, bệnh dịch, quản lý thiên tai và kết nối ASEAN.

Các nhà lãnh đạo đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực; trong đó có an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở biển Đông; hợp tác phòng chống cướp biển, tìm kiếm và cứu nạn trên biển, môi trường và an ninh biển.

Các nhà lãnh đạo đề cao các nguyên tắc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và các thỏa thuận đã đạt được, đi đôi với việc cần thiết phải sớm có Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Hội nghị nhất trí về việc đẩy nhanh đàm phán để có thể đạt được Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2015.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu bật trọng tâm “Tạo dựng và thúc đẩy một cấu trúc khu vực vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng” ở Đông Á. Đánh giá khu vực đang đứng trước những vận hội mới, to lớn về hòa bình, hợp tác, liên kết và phát triển nhưng vẫn còn không ít thách thức phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Hội nghị Cấp cao Đông Á cần phát huy vai trò chủ động và quyết định của mình về mục tiêu bảo đảm hòa bình, an ninh và hợp tác phát triển ở khu vực, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, xây dựng và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử và thúc đẩy xây dựng lòng tin chiến lược... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ASEAN và Đông Á cần đề ra chương trình nghị sự phát triển và mục tiêu ưu tiên phù hợp với các tiêu chí mới của Liên Hiệp Quốc.

Đề nghị các nước cần đẩy mạnh các nỗ lực ngăn ngừa phổ biến vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt khác, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo Việt Nam sẽ sớm tham gia “Sáng kiến an ninh không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt - PSI”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và xây dựng lòng tin ở biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS; đề nghị ASEAN và Trung Quốc triển khai đầy đủ và hiệu quả DOC, đồng thời đẩy mạnh các nỗ lực thương lượng để sớm đạt COC.

Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 16

Tiếp tục chương trình tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 23 tại Brunei, trưa 10-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo ASEAN cùng Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 16.

Lãnh đạo các nước ASEAN và 3 nước đối tác Đông Bắc Á hoan nghênh và đánh giá cao hiệu quả hợp tác ASEAN+3 trong thời gian qua. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, kim ngạch thương mại giữa ASEAN và 3 nước đối tác năm 2012 vẫn tăng 5%, đạt 712 tỉ USD... Các nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục đẩy mạnh ưu tiên thực hiện các chương trình hợp tác đã thỏa thuận, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư và tài chính, đồng thời triển khai lộ trình mới về Sáng kiến thị trường trái phiếu châu Á và Sáng kiến phát triển trái phiếu tài chính hạ tầng và đàm phán về Hiệp định RCEP...

Bên lề Thượng đỉnh ASEAN thứ 23 tại Brunei, sáng cùng ngày, Việt Nam và Mỹ đã ký tắt thỏa thuận về sử dụng nguyên liệu hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Tường Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI