Đề xuất kinh phí chiến tranh của Mỹ thấp nhất trong một thập kỷ

Tin mới

27/06/2014 10:39

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 25-6 đã đề nghị quốc hội duyệt 58,6 tỉ USD kinh phí chiến tranh năm 2015 cho cuộc chiến ở Afghanistan và các hoạt động quân sự của Mỹ ở nước ngoài, được đánh giá là kinh phí chiến tranh thấp nhất trong 1 thập kỷ.

Đề xuất kinh phí trên được đưa ra sau khi Tổng thống Obama quyết định rút hết quân Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 31-12 năm nay, chỉ để lại 9.800 binh sĩ.

Ngoài kinh phí cho cuộc chiến ở Afghanistan, đề nghị trên của Nhà Trắng bao gồm 500 triệu USD để hỗ trợ phe đối lập ôn hòa ở Syria, giúp ổn định tình hình ở các khu vực do phe đối lập nắm quyền kiểm soát; 1,5 tỉ USD để ổn định tình hình các nước giáp biên giới với Syria vốn tràn ngập người tị nạn và 140 triệu USD cho công tác huấn luyện của Mỹ ở Iraq.

US soldiers in Afghanistan (file photo)
Binh sĩ Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: PRESSTV

Con số đề nghị nêu trên thấp hơn khoảng 20 tỉ USD so với kinh phí quy định trong năm tài chính hiện nay sẽ kết thúc vào ngày 30-9 và thấp hơn 20 tỉ USD so với con số 79,4 tỉ USD đệ trình quốc hội xem xét hồi tháng 2 năm nay.

Kinh phí Nhà Trắng vừa đề nghị quốc hội bao gồm cả 1,4 tỉ USD cho các hoạt động đột xuất ở nước ngoài của Bộ Ngoại giao, nâng tổng số tiền đề xuất của bộ này lên 7,3 tỉ USD.

Ngoài ra, khoảng 2,5 tỉ USD kinh phí đề nghị sẽ chi cho việc huấn luyện và trang bị cho các quốc gia đang đương đầu với các tổ chức khủng bố vốn đe dọa an ninh nước Mỹ và các đồng minh, trong đó có cả việc điều động lính biệt kích Mỹ đi huấn luyện binh sĩ ở các nước khác.

Thượng nghị sĩ Carl Levin, chủ tịch Ủy ban Quân lực thượng viện Mỹ, hoan nghênh đề xuất kinh tế nêu trên, đồng thời xác nhận 500 triệu USD hỗ trợ các thành viên đối lập ôn hòa ở Syria phù hợp với ý kiến của Ủy ban Quân lực.

Trong khi đó, chủ tịch Ủy ban Quân lực hạ viện Mỹ, Buck McKeon, tuyên bố ủy ban này sẽ kiểm tra đề xuất trên một cách sát sao, đặc biệt là kinh phí chống khủng bố.

 

Hoài Vy (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI