Đến Mỹ, có thể phải nộp điện thoại

Tin mới

05/04/2017 21:54

Những công dân đến từ các nước đồng minh cũng có thể bị kiểm tra gắt gao nếu muốn nhập cảnh Mỹ

Căn cứ vào các biện pháp kiểm soát gắt gao đang được chính quyền Tổng thống Donald Trump xem xét, du khách nước ngoài đến Mỹ có thể bị buộc cung cấp danh bạ điện thoại di động, mật khẩu tài khoản mạng xã hội cũng như dữ liệu về tài chính - theo tờ The Wall Street Journal hôm 4-4.

Nhân danh chống khủng bố

Ngoài ra, họ có khả năng phải trải qua “bài kiểm tra về tư tưởng” để biết được quan điểm về phụ nữ, hành động giết người vì danh dự… với mục đích loại các đối tượng có suy nghĩ bị xem là cực đoan.

Chính quyền Mỹ biện hộ rằng những biện pháp cứng rắn nói trên là cần thiết để chống khủng bố. “Nếu ý định đến Mỹ của một người nào đó bị nghi ngờ, người này sẽ phải chứng tỏ tính hợp pháp của chuyến đi” - ông Gene Hamilton, cố vấn cao cấp của Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly, giải thích.

Sự thay đổi lớn nhất ở đây là yêu cầu người muốn nhập cảnh nộp điện thoại di động để nhà chức trách kiểm tra danh bạ và thông tin khác, qua đó hình dung được người sử dụng thiết bị đang liên lạc với ai.

Ngoài ra, đương sự có thể được yêu cầu cung cấp mật khẩu và danh sách các trang mạng xã hội đã truy cập để các quan chức đọc thông tin được đăng ở chế độ riêng tư.

“Chúng tôi có thể hỏi: Anh truy cập các trang nào? Hãy cung cấp mật khẩu của anh? Qua đó, chúng tôi có thể biết họ làm gì trên internet. Nếu họ không muốn cung cấp cho chúng tôi thông tin đó thì đừng đến Mỹ” - ông Kelly nói tại một phiên điều trần trước quốc hội hồi tháng 2.

Bộ An ninh Nội địa dự kiến mở rộng thủ tục trên cho mọi người xin thị thực nhập cảnh, trong đó có du khách, người tị nạn và người có ý định nhập cư. Tiến trình cũng có thể áp dụng cho 38 quốc gia nằm trong Chương trình miễn thị thực, trong đó có các đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp, Úc, Nhật, Đức…

Du khách nước ngoài đến Mỹ có thể phải trải qua các biện pháp kiểm soát cực kỳ nghiêm ngặt Ảnh: REUTERS
Du khách nước ngoài đến Mỹ có thể phải trải qua các biện pháp kiểm soát cực kỳ nghiêm ngặt Ảnh: REUTERS

Bị chỉ trích mạnh

Đề xuất mới đang vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ. Ít nhất 50 tổ chức tự do dân sự và bảo vệ nhân quyền gọi chính sách này là hành động tấn công trực tiếp vào các quyền cơ bản của con người.

“Đề xuất đó sẽ cho phép viên chức ở biên giới xâm phạm sự riêng tư thông qua việc kiểm tra thư điện tử, tin nhắn và thông điệp trên mạng xã hội. Điều này làm cho du khách và mọi người trên mạng xã hội đối mặt sự săm soi quá mức và phi lý, trong đó có thể có hàng triệu công dân Mỹ. Nó cũng khiến người ta không sử dụng các dịch vụ trực tuyến hoặc đem theo các thiết bị điện tử khi đi lại cũng như ngăn cản các chuyến đi vì mục đích kinh doanh, du lịch và tác nghiệp báo chí” - tuyên bố chung của các tổ chức này nêu rõ.

Một nỗi lo khác là các quốc gia khác cũng áp đặt những hạn chế tương tự đối với công dân Mỹ trong động thái “ăn miếng trả miếng”. Một hậu quả nữa là việc áp dụng các biện pháp đó sẽ làm sụt giảm đáng kể sức hút của ngành du lịch Mỹ.

Tất cả những đổi thay được tân chính quyền Mỹ đề xuất đều phản ánh lập trường của ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống. Khi đó, nhà tỉ phú này thường xuyên tuyên bố rằng việc tăng cường kiểm soát mọi người đến Mỹ là điều cần thiết.

Tờ The Wall Street Journal nhận định: Chính sách của chính quyền ông Trump khác biệt với thời của cựu Tổng thống Barack Obama vốn có quan điểm rằng các biện pháp nghiêm ngặt hơn chỉ khiến cho những kẻ có ý định xấu thay đổi cách thức hành động.

Du lịch lao đao

Các khách sạn và hãng hàng không Mỹ buộc phải hạ giá để thu hút du khách giữa lúc hoạt động du lịch gặp khó kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1.

Ông Dara Khosrowshahi, Giám đốc điều hành Công ty Du lịch trực tuyến Expedia (Mỹ), cảnh báo chính sách nhập cư cứng rắn của chính quyền ông Trump sẽ là một trong những lý do khiến du khách hoãn đến Mỹ.

Trong tuần đầu tiên sau khi Tổng thống Trump ban hành sắc lệnh cấm nhập cư đầu tiên đối với công dân đến từ 7 quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi, số chuyến du lịch đến Mỹ giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong giai đoạn này, Công ty Phần mềm du lịch ForwardKeys (Tây Ban Nha) ghi nhận số lượng đặt chỗ trên các chuyến bay từ Tây Âu và Trung Đông đến Mỹ lần lượt giảm 14% và 38%.

Trang hướng dẫn du lịch Frommers (Mỹ) dự đoán số lượng du khách đến Mỹ giảm 6,8% trong năm nay. Đối mặt dự đoán ảm đạm này, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và hãng hàng không ở Mỹ có thể phải giảm giá để lôi kéo du khách.

Bối cảnh chính trị hiện nay ở Mỹ cũng là lý do cản đường nhiều du khách. Theo kết quả khảo sát của Công ty Marketing du lịch Brand USA (Mỹ), du khách ở 10/11 nước cho biết tình hình nước Mỹ sau khi ông Trump nhậm chức khiến họ ít có khả năng lựa chọn đến nước này trong 12 tháng tới.

Theo hãng tin AP, du khách đến từ Mexico có nỗi lo lớn nhất, theo sau là Canada, Đức, Úc, Anh, Pháp… Duy chỉ có du khách Trung Quốc cho rằng họ có khả năng đến Mỹ nhiều hơn sau khi ông Trump nhậm chức.

Theo AP, kết quả cuộc khảo sát nói trên càng khiến ngành công nghiệp du lịch Mỹ thêm lo lắng. Trước đó, theo báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, 17,1 triệu lượt khách quốc tế đến Mỹ từ tháng 4 đến tháng 8-2016, giảm gần 4% so với cùng kỳ năm trước đó.

Đây là lần sụt giảm đầu tiên kể từ khi kinh tế Mỹ hồi phục từ cuối năm 2009. Những lý do khả dĩ của thực trạng này là đồng USD mạnh lên trong lúc nền kinh tế nhiều nơi uể oải.

Xuân Mai

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI