Tin mới

24/11/2014 22:47

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus đang phải chịu nhiều búa rìu dư luận khi dành hơn 1 năm trong nhiệm kỳ 5 năm để công cán nước ngoài. Hành trình này dài gần 1,5 triệu km và tiêu tốn khoảng 4,7 triệu USD.

Tính đến tháng 7-2014, hãng tin AP thống kê ông Mabus đã đặt chân đến 107 quốc gia để gặp gỡ các quan chức, thủy thủ và binh sĩ thủy quân lục chiến. Trong các điểm dừng chân của ông, có những cơ sở quan trọng của hải quân Mỹ ở Singapore, Bahrain, Ý, Nhật Bản cũng như châu Phi...

Afghanistan là nơi ông Mabus đến thường xuyên nhất - 12 lần - với lý do hàng ngàn thủy quân lục chiến đang phục vụ tại đây, tiếp đó là Tây Ban Nha - 9 lần - để “phục vụ kế hoạch đồn trú 4 tàu khu trục của Mỹ trong kế hoạch thiết lập lá chắn tên lửa mới”. Tuy nhiên, cựu thống đốc bang Mississippi cũng lặn lội đến những nơi có rất ít sự hiện diện của hải quân hoặc thủy quân lục chiến, như các đảo quốc tí hon Kiribati, Sao Tome, Palau, Micronesia, Tonga... hay một số quốc gia không giáp biển. Đối mặt những chỉ trích hoang phí, ông Mabus khẳng định bản thân không làm gì sai. “Bạn có thể giải quyết công việc qua điện thoại hay gửi công văn giấy tờ nhưng tôi nghĩ mệnh lệnh sẽ không được tuân thủ đàng hoàng” - ông phân trần.

 

Bộ trưởng Ray Mabus “khoe” thành tích đi lại trên trang web của Hải quân Mỹ
Ảnh : AP
Bộ trưởng Ray Mabus “khoe” thành tích đi lại trên trang web của Hải quân Mỹ Ảnh : AP

 

Chi phí đi lại của ông Mabus bị đem ra mổ xẻ giữa lúc Bộ Quốc phòng Mỹ đang phải thắt lưng buộc bụng bằng cách thắt chặt chi tiêu xây trụ sở, giảm quân số, chi phí huấn luyện... Ông Bryan Clark, chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Chiến lược và Đánh giá ngân sách, cho rằng kinh phí eo hẹp khiến giới lãnh đạo quân sự phải cân nhắc kỹ lưỡng khi đi công tác nước ngoài.

Trong khi đó, Bộ trưởng Lục quân Mỹ John McHugh chỉ đến 29 quốc gia, gồm 7 lần thăm Đức, 4 chuyến tới Afghanistan, 3 chuyến tới Iraq, 3 lần đến Hàn Quốc... Chi phí cho những chuyến đi này chưa bằng một nửa so với ông Mabus (2,1 triệu USD).

Chịu trách nhiệm quản lý hơn 508.000 binh sĩ đang làm nhiệm vụ, bộ trưởng McHugh cho hay ông cố gắng đến những nơi có lượng lớn binh sĩ Mỹ đồn trú hoặc những nước liên quan đến an ninh quốc gia Mỹ. “Tôi nghĩ rất nhiều về vấn đề cân đối giữa công việc tại Mỹ và các chuyến công cán. Nếu ai hỏi tôi đi ít hay nhiều, tôi thấy mình đi ít quá” - ông nhìn nhận. 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI