Tin mới

05/02/2010 03:48

Một tuần lễ trước ngày bầu cử tổng thống (TT) Ukraine vòng 2 (ngày 7-2), Thủ tướng Yuliya Tymoshenko, ứng viên giành số phiếu thứ nhì vòng 1 (25%), đã gặp trục trặc có thể ảnh hưởng xấu tới cơ hội thắng cử của bà

Cuộc tranh luận tay đôi theo thỏa thuận được truyền hình trực tiếp giữa bà Tymoshenko với ứng viên giành nhiều phiếu nhất ở vòng 1 (35%) là Viktor Yanukovich, đã trở thành cuộc độc thoại buồn tẻ vì đối thủ bỏ cuộc không dự vào phút chót. Lý do tẩy chay được tuyên bố là “bẩn thỉu và dối trá”.


Theo AP, trong hơn 90 phút tối 1-2, bà Tymoshenko đã thao thao bất tuyệt, không cần nhìn giấy viết sẵn, thỉnh thoảng quay sang bục diễn đàn bỏ trống rồi nhìn thẳng vào ống kính camera. Bà thách đối thủ vắng mặt: “Ai thắng cuộc tranh luận hôm nay sẽ chiến thắng cuộc bầu cử TT. Chẳng có đối thủ nào ở đây, nhưng hãy tin tôi khi tôi nói rằng trong căn phòng này đang có không khí sợ hãi!”.


Bà Tymoshenko lặp lại cương lĩnh tranh cử, cam kết cải cách triệt để chế độ giáo dục, cải thiện điều kiện làm ăn của ngành kinh doanh tư nhân. Cứ mỗi lần bà cao giọng, camera truyền hình lại quay sang bục bỏ trống của ông Yanukovich. Theo giới phân tích chính trị ở Kiev, ông Yanukovich đã lường trước khó khăn đối mặt trực tiếp với đối thủ được coi là có tài ăn nói trước quần chúng.Bà Tymoshenko bên cạnh bục bỏ trống của ông Yanukovich. Ảnh: REUTERS


Tại một cuộc mít tinh quần chúng tháng trước, ông Yanukovich đã tuyên bố quyết tâm của bà Tymoshenko tranh luận trực tiếp với ông là “dấu hiệu của sự tuyệt vọng”! Ông nói: “Bà ta muốn điều đó vì đã thua cuộc và muốn tôi tham gia đấu khẩu. Cuộc cạnh tranh này thực là bẩn thỉu và dối trá”.


Trong khi từ chối tranh luận với đối thủ trên đài truyền hình quốc gia, ông Yanukovich lại tham gia cuộc đối thoại trên kênh truyền hình tư nhân. Nhưng khác với bà Tymoshenko nói tiếng Ukraine, ông Yanukovich chỉ nói tiếng Nga. Trong các vấn đề được trình bày, ông nhiều lần cam kết cải thiện quan hệ với Nga.

Ông kịch liệt bác bỏ sự chỉ trích của bà Tymoshenko trong cuộc độc thoại khi bà tố cáo ông tham nhũng từ các dự án mua khí đốt của Nga trong hai năm làm thủ tướng Ukraine (2006-2007).

Sau cuộc đấu khẩu giữa hai đối thủ, người dân Ukraine nóng lòng chờ đợi cuối cùng ai sẽ thắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 7-2.

T.Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI