Tin mới

14/08/2014 22:27

Bản hiến pháp 27 năm tuổi của Philippines chỉ cho phép các tổng thống tại vị một nhiệm kỳ 6 năm. Đây là cách để tránh tái xuất hiện một nhà độc tài Ferdinand Marcos thứ hai, người thâu tóm quyền lực suốt 2 thập kỷ ở Philippines cho đến khi bị lật đổ vào năm 1986.

Kể từ khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm 2010, đương kim Tổng thống Philippines Benigno Aquino nhiều lần cam đoan không có ý định tìm thêm nhiệm kỳ thứ hai.

Nhưng khi trả lời phỏng vấn trên kênh ABC-5 tối 13-8, ông bóng gió: “Khi mới làm tổng thống, tôi tâm niệm chỉ 6 năm thôi. Giờ đây, tôi phải lắng nghe tiếng nói của các chủ nhân”. “Chủ nhân” là từ mà vị tổng thống 54 tuổi thường dùng để gọi người dân Philippines.

 

Tổng thống Philippines Benigno Aquino (phải) và Bộ trưởng Nội vụ Mar Roxas  Ảnh: INQUIRER

Tổng thống Philippines Benigno Aquino (phải) và Bộ trưởng Nội vụ Mar Roxas

Ảnh: INQUIRER

 

Mục đích của ý định gây tranh cãi này, theo ông Aquino, là vì không muốn nhìn thấy những cải cách chính trị của mình kết thúc cùng nhiệm kỳ tổng thống.

Ngoài ra, đây có thể là chiến lược để thống nhất Đảng Tự do của ông Aquino, theo Giám đốc Viện Cải cách chính trị và bầu cử Ramon Casiple. “Hành động này báo hiệu sự tuyệt vọng. Đảng Tự do không có ứng viên đủ sức cạnh tranh trong cuộc đua năm 2016” - ông Casiple nói với hãng tin Bloomberg.

Tổng thống Aquino từng hy vọng đồng minh lâu năm là Bộ trưởng Bộ Nội vụ Manuel Roxas có thể kế nhiệm nhưng rủi thay, các cuộc thăm dò liên tục cho thấy ông này không được lòng cử tri.

Tổng thống Aquino còn muốn sửa hiến pháp để hạn chế quyền lực của Tòa án Tối cao, đơn vị đã phán quyết gói kích thích kinh tế trị giá 144,4 tỉ peso (3,32 tỉ USD) do ông đề xuất là bất hợp pháp. “Tòa án Tối cao đang qua mặt quốc hội và nhà nước” - ông Aquino than phiền trên kênh TV5.

Tại đất nước bị ám ảnh bởi nền độc tài, tuyên bố của ông Aquino gây xôn xao không ít. Ông Casiple cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chính trị có thể hủy hoại cả 2 năm cầm quyền còn lại lẫn những thành công về cải cách kinh tế và chống tham nhũng trước đó của ông Aquino.

Đang tràn trề hy vọng thắng cử vào năm 2016, phó tổng thống kiêm thủ lĩnh liên minh đối lập chính Jejomar Binay phản ứng thận trọng.

Trong thông cáo ngày 14-8, Binay nói ông tôn trọng quyết định “lắng nghe nhân dân” của tổng thống. “Nhưng quan trọng là tiếng nói ấy phải chính xác, đáng tin cậy chứ không phải được tạo ra bởi những người mưu cầu lợi ích cá nhân” - ông Binay nhấn mạnh.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI