Đông Á cần có tầm nhìn dài hạn

Tin mới

14/11/2014 00:34

Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN-25 bày tỏ quan ngại về tình hình trên biển Đông và nhất trí phấn đấu sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) trên cơ sở đồng thuận

Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 9 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Myanmar ngày 13-11 với sự tham gia của lãnh đạo nhà nước, chính phủ các nước ASEAN, Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga, Mỹ và Tổng Thư ký ASEAN.

Tại hội nghị, các nước khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác EAS và trong cấu trúc khu vực; tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như năng lượng, tài chính, môi trường và quản lý thiên tai, giáo dục, bệnh dịch. Hội nghị cũng đánh giá cao sáng kiến do Việt Nam và Úc đồng bảo trợ về phòng chống sốt rét (APLMA) ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng nhà lãnh đạo một số nước trước khi dự Hội nghị Cấp cao Đông Á Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng nhà lãnh đạo một số nước trước khi dự Hội nghị Cấp cao Đông Á 

Ảnh: REUTERS

 

Phát biểu tại hội nghị, theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Đông Á cần có một tầm nhìn dài hạn để xây dựng một cấu trúc khu vực vì hòa bình, ổn định và phát triển trên cơ sở phát huy hơn nữa vai trò của cấp cao Đông Á trong các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược, nhất là thúc đẩy phát triển kinh tế và tiến trình liên kết, hội nhập khu vực.  Đề cập sự cần thiết các quốc gia Đông Á tăng cường bảo đảm hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Cấp cao Đông Á, với tư cách là diễn đàn đối thoại của các nhà lãnh đạo, cần tăng cường hơn nữa tham vấn, đối thoại và hợp tác về các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực, đặc biệt là về xây dựng và củng cố lòng tin, sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau ở khu vực…”.

Về vấn đề biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không là lợi ích và mối quan tâm chung của các nước trong và ngoài khu vực. Trước bối cảnh tình hình biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng đề nghị các bên cần đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực nhằm bảo đảm việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982; thực hiện kiềm chế, không có hành động đơn phương làm phức tạp tình hình hay làm thay đổi nguyên trạng ở biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực; thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), đồng thời xúc tiến thương lượng thực chất để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) có tính ràng buộc.

Cùng với việc ra tuyên bố của chủ tịch hội nghị, EAS lần này cũng thông qua Tuyên bố về chống buôn bán động, thực vật hoang dã; Tuyên bố về quy trình ứng phó nhanh thảm họa; Tuyên bố về ứng phó khu vực đối với dịch bệnh Ebola; Tuyên bố lên án các tổ chức khủng bố tại Iraq và Syria gia tăng bạo lực, tàn ác.

Sau Hội nghị Cấp cao Đông Á, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ, ASEAN - Trung Quốc, ASEAN+3 với Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Tối cùng ngày, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các cuộc gặp cấp cao giữa ASEAN với đối tác đã khép lại với Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN-25.

Tuyên bố khẳng định lại tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông. Tuyên bố hoan nghênh kết quả tích cực trong tham vấn về thực hiện DOC và nhất trí phấn đấu sớm đạt được COC trên cơ sở đồng thuận.Tuyên bố cũng bày tỏ quan ngại về tình hình trên biển Đông, tái khẳng định các cam kết chung về bảo đảm giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế. 

 

Mỹ muốn thấy Việt Nam phát triển mạnh mẽ

Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 9 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Nay Pyi Taw, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng hôm 13-11 đã có cuộc gặp chính thức với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam quyết tâm cùng với Mỹ và các nước tích cực thúc đẩy tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trên cơ sở bảo đảm cân bằng lợi ích của các bên tham gia và dành cho các thành viên đang phát triển, trong đó có Việt Nam, thời gian chuyển đổi hợp lý để thực thi hiệp định. Thủ tướng đề nghị Tổng thống Obama chỉ đạo đoàn đàm phán Mỹ đáp ứng các lợi ích của Việt Nam về mở cửa thị trường và có những linh hoạt cần thiết phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Mỹ tiếp tục tăng ngân sách cho các hoạt động tẩy độc và hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam, rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh; đề nghị Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương.

Tổng thống Obama khẳng định Mỹ mong muốn thấy một đất nước Việt Nam phát triển mạnh mẽ và thịnh vượng; cam kết thúc đẩy quan hệ song phương trên cơ sở các lĩnh vực ưu tiên được đề ra trong quan hệ đối tác toàn diện, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao lập trường rõ ràng của Mỹ về sự cần thiết phải duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, thực hiện tự kiềm chế, không làm thay đổi nguyên trạng tại biển Đông.

 

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI