Đồng tiền mờ ám

Tin mới

28/08/2013 21:11

Cuộc điều tra hình sự về mối quan hệ giữa Thống đốc bang Virginia - Mỹ Robert McDonnell và phu nhân Maureen McDonnell với Công ty Sản xuất thức ăn dinh dưỡng Star Scientific đã được tiến hành sau khi nhà chức trách phanh phui các khoản cho vay và món quà tặng mà giám đốc điều hành Jonnie Williams ưu ái dành cho ngài thống đốc.

Theo báo chí địa phương, ông Williams đã tặng gia đình thống đốc một số món quà, trong đó có 15.000 USD nhân dịp đám cưới con gái thống đốc, một đồng hồ đeo tay trị giá 6.500 USD, một áo khoác da 10.000 USD. Doanh nhân này còn cho thống đốc mượn chiếc ô tô thể thao Ý đắt tiền, một ngôi nhà nghỉ bên bờ hồ và chiếc máy bay tư nhân.
 
Thống đốc bang Virginia Robert McDonnell và phu nhân Ảnh: POLITICO
 
Báo The Washington Post vừa tiết lộ phu nhân thống đốc bang Virginia đã mua 6.000 cổ phiếu của Star Scientific hôm 1-6-2011, ngày bà công khai lên tiếng ủng hộ công ty trước sự hiện diện của các thầy thuốc và nhà đầu tư. Đáng nói là hành vi mua cổ phiếu này (trị giá khoảng 30.000 USD) diễn ra vài ngày sau khi ông Williams viết cho bà tấm ngân phiếu 50.000 USD.

Ngoài ra, Bill Burck, luật sư của phu nhân thống đốc bang Virginia, còn cho biết 2 tháng sau đó, bà McDonnell đã mua thêm 522 cổ phiếu nữa với giá khoảng 2.000 USD, cùng ngày bà tổ chức cuộc gặp mặt giữa ông Williams và một giới chức y tế bang. Tuy nhiên, bà đã bán số cổ phiếu này vào tháng 12-2011 “vì thua lỗ” và sau đó đã sử dụng số tiền thu được để mua 6.672 cổ phiếu vào tháng 1-2012. Vài tuần sau cuộc gặp gỡ trên, bà đã chủ trì một bữa tiệc trưa tại dinh thự của thống đốc để Công ty Star Scientific ra mắt một sản phẩm. Thống đốc cũng có mặt tại sự kiện này.

Những tưởng vợ chồng thống đốc sẽ được yên thân sau khi ông McDonnell thông báo gia đình đã trả lại hơn 123.000 USD tiền vay nợ cho ông Williams và xin lỗi vì đã gây rắc rối cho bang. Thế nhưng, báo chí Mỹ lại công bố chuyện phu nhân McDonnell đã sử dụng nguồn kinh phí từ các nhà tài trợ để sắm những bộ cánh đắt tiền. Chẳng hạn, bà đã từng mua sắm lu bù tại cửa hàng thời trang cao cấp Bergdorf Goodman đến 15.000 USD. Bà McDonnell cũng đã sử dụng thẻ tín dụng của Ủy ban Hành động chính trị Opportunity Virginia - tổ chức chuyên quyên tiền cho ông McDonnell - để chi 9.800 USD cho việc mua sắm áo quần ngay tại thời điểm việc sử dụng tiền của ông bà đang bị soi kỹ.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI