Đức: Hai đảng lớn tiếp tục đàm phán

Tin mới

15/10/2013 22:08

Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 15-10 thông báo tiến hành vòng đàm phán thứ 3 với Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) về khả năng thành lập chính phủ liên minh.

Thông tin trên được Tổng Thư ký CDU Hermann Groehe đưa ra sau các cuộc thảo luận kín tại Berlin giữa các đại diện của CDU và SPD.

Một cuộc thăm dò mới nhất cho thấy 2/3 người Đức ủng hộ liên minh giữa CDU của Thủ tướng Angela Merkel và SPD Ảnh: REUTERS
 
Tổng Thư ký SPD Andrea Nahles cho biết các cuộc đàm phán với CDU “mang tính xây dựng”. “Ở một số khía cạnh, 2 đảng đã tìm được tiếng nói chung, chỉ còn vài điểm chưa thống nhất như mức lương tối thiểu”. SPD từng tuyên bố không tham gia liên minh cầm quyền nếu đảng của Thủ tướng Merkel không thông qua quy định lương tối thiểu quốc gia là 8,5 euro/giờ. Hiện nhiều chủ lao động chỉ trả cho công nhân 3 euro/giờ làm việc do Đức chưa có quy định lương tối thiểu. Ngoài ra, Tổng Thư ký SPD Andrea Nahles đề nghị giao cho một ủy ban độc lập nghiên cứu vấn đề này.

Trong khi đó, Đảng Xanh cho biết sẽ không thỏa hiệp làm đồng minh với bà Merkel, đồng thời lên tiếng tố cáo chính sách di dân quá khắc nghiệt của đảng bảo thủ cầm quyền. Một cuộc thăm dò mới nhất cho thấy 2/3 người Đức ủng hộ liên minh giữa CDU và SPD. Theo đài BBC, Thủ tướng Merkel dự kiến ​​công bố đối tác liên minh trong vài ngày tới.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI