Đức hủy hợp đồng cung cấp trại huấn luyện cho Nga

Tin mới

04/08/2014 10:58

(NLĐO) – Đức vừa quyết định hủy bỏ hợp đồng cung cấp một trại huấn luyện quân sự cho Nga do sự liên quan của nước này đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel đã tuyên bố rút lại hợp đồng cung cấp trại huấn luyện quân sự cho Nga, với lý do Moscow đã có hành động không thể biện minh được là sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine.

Một tờ báo Đức cho biết họ nhìn thấy văn bản về quyết định loại bỏ hợp đồng trị giá 100 triệu euro kể trên. Ngay từ hồi tháng 3, hợp đồng cung cấp trại huấn luyện quân sự (xây dựng tại khu vực Volga và dự kiến đưa vào hoạt động cuối năm nay) bị tạm dừng vì động thái can thiệp vào Đông Ukraine của Moscow.

Nga sau đó chỉ trích Đức bị Mỹ gây áp lực nên mới hủy thỏa thuận nói trên.

 

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel. Ảnh: Greek Reporter
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel. Ảnh: Greek Reporter

 

Trong một diễn biến khác, hãng hàng không giá rẻ Dobrolyot của Nga buộc phải tạm dừng tất cả các chuyến bay sau khi bị Liên minh châu Âu (EU) hủy bỏ hợp đồng cho thuê máy bay.

EU áp đặt lệnh trừng phạt đối với Dobrolyot vào cuối tháng 7 khi mở rộng các biện pháp trừng phạt lên 95 cá nhân và 23 tổ chức Nga. Các mục tiêu bị cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản.

Mới chỉ bắt đầu hoạt động vào tháng 6, Dobrolyot thực hiện chuyến bay đầu tiên đến thành phố Simferopol, thủ phủ của Crimea. Sau đó, công ty mở rộng quy mô hoạt động sang 7 thành phố khác của Nga.

Dobrolyot đăng tải thông báo trên website chính thức hôm 4-8: “Sau khi huỷ bỏ hợp đồng thuê máy bay Boeing 737-800 do EU áp dụng lệnh trừng phạt chống lại Dobrolyot, chúng tôi buộc phải đình chỉ tạm thời tất cả các chuyến bay kể từ ngày hôm nay”.

Toàn bộ hành khách mua vé các chặng Moscow-Kiev và Moscow-Volgograd của Dobrolyot sẽ được hoàn trả tiền và chuyển sang máy bay của các hãng hàng không khác.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI