Đức lo ngại “cảnh sát Hồi giáo”

Tin mới

29/09/2014 22:04

Tình báo Đức tỏ ra lo ngại khi số lượng người theo phong trào Hồi giáo Salafi ngày càng tăng, lên đến khoảng 4.500 người ở Đức

Chính phủ Đức gần đây đã thành lập mặt trận thống nhất để đối phó với nhóm đàn ông Hồi giáo tự xưng là “Shariah police” (cảnh sát đạo Hồi) đi quanh TP Wuppertal, yêu cầu dân chúng không uống rượu, đến các hộp đêm hoặc xem ảnh khiêu dâm - những hành động bị Hồi giáo nghiêm cấm.

Những người này - trong độ tuổi từ 19-33 - mặc áo khoác màu cam nổi bật với dòng chữ “Shariah police” trên lưng. Theo luật pháp hiện hành của Đức, họ có thể đối mặt với cáo buộc gây mất trật tự công cộng.

Thế nhưng, hiện tượng trên có thể nghiêm trọng hơn khi xảy ra trong bối cảnh báo chí đưa tin hàng trăm công dân phương Tây tham chiến trong hàng ngũ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

 

Nhà chức trách Đức lo ngại trước sự xuất hiện của một nhóm tự xưng là “cảnh sát đạo Hồi” Ảnh: BREITBART

Nhà chức trách Đức lo ngại trước sự xuất hiện của một nhóm tự xưng là “cảnh sát đạo Hồi”

Ảnh: BREITBART

 

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere ra thông báo nêu rõ thường dân không được phép tuần tra đường phố như cảnh sát. Ông de Maiziere nhấn mạnh với trang The International Business Times: “Luật Hồi giáo không được áp dụng trên lãnh thổ Đức. Không một ai được nhân danh cảnh sát Đức”.

Nhà chức trách địa phương đã cho cảnh sát Wuppertal quyền tịch thu những chiếc áo màu cam kể trên và ra tay chặn đứng các cuộc tuần tra của “Shariah police”.

Những người đàn ông trên được cho là đồ đệ của phong trào Hồi giáo Salafi, vốn tuyên bố khu phố hộp đêm ở Wuppertal do đạo Hồi kiểm soát. Nữ cảnh sát trưởng Wuppertal Birgitta Rademacher cho biết đã lập đường dây nóng để công dân gọi báo về hành vi khả nghi dính líu đến nhóm người trên.

Còn thị trưởng Wuppertal Peter Jung tuyên bố không thể chấp nhận hành động của nhóm “Shariah police”. Ông nhận định: “Ý đồ của họ là kích động, dọa dẫm cũng như áp đặt ý thức hệ lên người khác”.

Trong một đoạn video trên website, Sven Lau, 33 tuổi, cựu nhân viên cứu hỏa, tự nhận mình đứng sau các “cuộc tuần tra” trên, đồng thời cho biết mục đích là thu hút sự chú ý và làm dấy lên các cuộc tranh luận về luật Hồi giáo ở Đức. Theo báo Bild, Lau thừa nhận “Shariah police” chưa bao giờ tồn tại, nhóm đàn ông kể trên chỉ mặc chiếc áo đồng phục đó trong vòng vài giờ mà thôi.

Lau được xem là thủ lĩnh của phong trào Salafi (ủng hộ hình thức khổ hạnh của giáo phái Sunni) ở Đức. Anh ta làm việc cho một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố quê nhà Mönchengladbach, cách không xa Wuppertal và từng đứng đầu nhóm “Einladung zum Paradies” (Lời mời lên thiên đường). Năm ngoái, tình báo Đức tỏ ra lo ngại khi số lượng người theo phong trào Salafi ngày càng tăng, lên đến khoảng 4.500 người ở Đức. 

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI