Đức sắp có đại liên minh cầm quyền

Tin mới

15/12/2013 22:42

Các thành viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đối lập ở Đức hôm 14-12 đã bỏ phiếu ủng hộ việc gia nhập đại liên minh cầm quyền do Đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel và đồng minh Liên minh Xã hội Thiên Chúa giáo (CSU) đứng đầu.

76% thành viên SPD đã bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch này, qua đó mở đường cho việc thành lập chính phủ mới ở Đức 3 tháng sau tổng tuyển cử. Thỏa thuận về việc lập đại liên minh cầm quyền sẽ được ký trong ngày 16-12. Một ngày sau đó, theo báo The New York Times, bà Merkel và nội các mới dự kiến tuyên thệ nhậm chức sau khi Hạ viện Đức bầu lại bà làm thủ tướng. Khi đó, bà Merkel sẽ trở thành vị thủ tướng thứ ba nắm quyền 3 nhiệm kỳ tại Đức kể từ sau thế chiến II.

Đài BBC nhận định sẽ khó xảy ra những thay đổi lớn trong chính sách của chính phủ mới, ngay cả khi SPD đã gây sức ép để buộc CDU/CSU phải nhân nhượng về một số vấn đề trong quá trình đàm phán lập chính phủ, như việc thiết lập mức lương tối thiểu trên toàn quốc lần đầu tiên. SPD sẽ đóng vai trò thiểu số trong đại liên minh cầm quyền sắp tới do chỉ giành được 25,7% số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cửa vừa rồi.
Ông Sigmar Gabriel, chủ tịch SPD, phát biểu tại Berlin hôm 14-12 Ảnh: DPA

Thành phần nội các mới gồm 15 thành viên dự kiến được công bố trong ngày 15-12 (giờ địa phương), trong đó SPD nắm 6 vị trí. SPD đã chính thức công bố các bộ cũng như tên các bộ trưởng trong nội các nhiệm kỳ 2013-2017 mà đảng trung tả này nắm giữ. Theo đó, Chủ tịch đảng Sigmar Gabriel điều hành Bộ Kinh tế và Năng lượng; Chủ tịch nhóm nghị sĩ SPD trong quốc hội Frank-Walter Steinmeier đảm nhiệm chức Bộ trưởng Ngoại giao; Tổng thư ký SPD Andrea Nahles phụ trách Bộ Lao động và Xã hội; Trưởng Ban tài chính SPD Barbara Hendricks giữ chức Bộ trưởng Môi trường, Bảo vệ Thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân; Bộ trưởng Xã hội bang Mecklenburg-Vorpommern, bà Manuela Schwesig, sẽ điều hành Bộ Gia đình, Người cao tuổi, Phụ nữ và Thanh niên trong khi Bộ trưởng Kinh tế bang Saarland, ông Heiko Maas, sẽ nắm giữ Bộ trưởng Tư pháp và Bảo vệ người tiêu dùng.

Hãng tin Reuters dự báo bà Merkel sẽ có 1 nhiệm kỳ khó khăn hơn 2 nhiệm kỳ trước với chương trình nghị sự chú trọng nhiều hơn đến vấn đề đối nội.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI