Dùng đất “dụ” dân

Tin mới

30/06/2015 21:58

Một số thị trấn bán đất với giá 1 USD hoặc tặng đất kèm nước sạch và hệ thống cống rãnh

Nhiều khu vực rộng lớn ở Canada đã thoát kiếp vô chủ nhờ chính sách dùng đất “dụ” dân của chính phủ. Mặc dù chính quyền đất nước của lá phong đỏ đã ngừng chính sách này vào những năm 1930 nhưng một số thị trấn nhỏ vẫn âm thầm tiếp tục giao đất miễn phí cho bất cứ ai sẵn sàng dứt áo khỏi phố thị phồn hoa.

Lấy lại sinh khí

Cả thị trấn Saint-Louis-de-Blandford, một cộng đồng với 900 dân cư chỉ cách TP Quebec khoảng một giờ đi ô tô, đồng lòng chi quỹ mua một dải đất rộng rồi chia thành 40 lô và bắt đầu chiến dịch biếu không từ năm 2013 cho bất cứ ai chuyển tới đây xây nhà.

Ông Christian Martin trên mảnh đất miễn phí ở Saint-Louis-de-Blandford Ảnh: CANADIAN PRESS
Ông Christian Martin trên mảnh đất miễn phí ở Saint-Louis-de-Blandford Ảnh: CANADIAN PRESS

“Những thị trấn nhỏ như thị trấn của chúng tôi mất dần sinh khí do thanh niên trai tráng chuyển hết tới các thành phố. Chúng tôi cho rằng chính sách của mình sẽ tạo động lực cho những bạn trẻ thực sự muốn xây nhà” - Thị trưởng Gilles Marchand nói. Chủ nhân lô đất “miễn phí” phải đặt cọc 1.000 USD và cam kết xây một ngôi nhà trị giá 125.000 USD trong vòng 1 năm. Sau đó, chính quyền thị trấn sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền cọc.

Saint-Louis-de-Blandford không hề đơn độc trong “cuộc chiến” lôi kéo thế hệ trẻ. Thị trấn Reston ở tỉnh Manitoba, miền Tây Canada, đã triển khai kế hoạch tương tự vài năm trước với mỗi lô đất được “bán” với giá 10 USD.

Theo bà Tanis  Chalmers - giám đốc phát triển kinh tế của vùng xa xôi hẻo lánh Pipestone, bao gồm thị trấn Reston - chương trình nêu trên thành công đáng kể. 19/24 lô đất đã tìm được chủ và các thị trấn hàng xóm như Pipestone và Sinclair nhanh chóng học theo. Bà Chalmers cho biết khoảng 20 ngôi nhà đã được xây mới trong 2 năm qua ở Reston và dân số thị trấn tăng 50 người, tức 10%.

Những năm gần đây, một số thị trấn nhỏ khác ở tỉnh Saskatchewan, Tây Canada, đã thử nghiệm chính sách lô đất 1 USD, trong khi thị trấn duyên hải Kings Point ở tỉnh Newfoundland and Labrador, Đông Canada,  hồi đầu năm nay cũng rao trên mạng xã hội về kế hoạch tìm người tặng đất.

Tranh cãi về hiệu quả

Cả bà Chalmers và ông Marchand đều tin rằng thị trấn của họ sẽ gặt hái nhiều lợi ích dài hạn bằng tiền thuế của những cư dân mới. Không những thế, dân số tăng lên cũng kéo giảm chi phí dịch vụ tính trên đầu người và kích thích thương mại. Chiến dịch hút dân của các cộng đồng nhỏ bé diễn ra sôi động với những ưu đãi đặc biệt hấp dẫn. “Các thành phố xung quanh chúng tôi là những trung tâm lớn với ưu thế về quy mô và dịch vụ. Do đó, chúng tôi phải có cách riêng để cạnh tranh” - bà Chalmers nhấn mạnh.

Một số thị trấn tặng đất kèm nước sạch và hệ thống cống rãnh đã hoàn tất nhưng cũng có thị trấn chỉ trao tay mảnh đất trống trải. Trong khi đó, có những thị trấn lại đòi hỏi một số điều kiện đối với công trình xây dựng trên lô đất. Chẳng hạn ở Yukon, một trong 3 vùng lãnh thổ nhỏ nhất tại Canada, cư dân mới phải sử dụng đất vào mục đích nông nghiệp. Không rõ có phải vì điều kiện này hay không mà đất cho không ở Yukon khó tìm thấy chủ nhất.

GS Bill Reimer, chuyên gia về các vấn đề vùng sâu, vùng xa thuộc Trường ĐH Concordia (Canada), cảnh báo chính sách tặng đất có thể sẽ không mang lại lợi ích như mong đợi cho các thị trấn nhỏ. Dẫn kết quả các nghiên cứu về vấn đề này, ông Reimer cho hay doanh thu từ thuế của các cư dân mới không đủ để bù đắp chi phí đường sá, dịch vụ và nhân lực địa phương.

Bất chấp cảnh báo trên, các cộng đồng theo đuổi chính sách này vẫn tỏ ra lạc quan. Thị trưởng Marchand  cho biết chương trình tặng đất đã giúp một trường hợp rất đặc biệt - ông Christian Martin, 51 tuổi - quay về quê hương sau 10 năm xa xứ. Người đàn ông này đã được cấp lô đất hơn 500 m2 để xây nhà ổn định cuộc sống.

Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI