Tin mới

29/01/2011 02:37

Cựu thủ tướng Anh Tony Blair rời khỏi chính trường đã 4 năm nhưng vẫn không gột sạch được tiếng xấu bị Mỹ lôi kéo tham gia cuộc chiến Iraq. Mỗi khi có dịp, người Anh lại trách cứ ông theo Mỹ tham gia gây tội ác tại Iraq

Điều đáng trách hơn là ông Blair vẫn ra sức bênh vực Mỹ và không nhận ra trách nhiệm của mình khi tung quân xâm lược Iraq. Mới đây, tại cuộc điều trần  trước Quốc hội Anh về cuộc chiến Iraq, ông Blair chỉ tỏ ý “tiếc” về số thương vong của lính Anh khi tham chiến. Trong cuộc điều trần, ông bị chất vấn gay gắt vì đã có lần ông nói tại quốc hội “không hối tiếc” vì nước Anh đã giúp Mỹ loại bỏ nhà độc tài Saddam Hussein.

 
Theo AFP, sự mất uy tín của ông Blair đã đến mức ngay cả em vợ ông cũng không ngại lên tiếng tố cáo. Trong cuộc hội thảo về chủ đề Hồi giáo ngày 26-1 tại Kuala Lumpur, bà Lauren Booth, 43 tuổi, em gái bà Cherie Blair, đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi khẳng định ông Tony Blair phải bị tòa án xét xử về tội ác xâm lược Iraq.
 
Trả lời câu hỏi ông Blair có thể bị bắt trao cho Tòa án Quốc tế The Hague xét xử về tội ác chiến tranh hay không, bà Lauren Booth nói dứt khoát: “Nhất định phải bắt vì ông ta đã lừa dối nhân dân Anh để kéo nước Anh tham gia cuộc chiến Iraq”.
 
 
Bà Lauren Booth. Ảnh: AFP


Bà nói với các nhà báo: “Cuộc chiến Iraq là một sự xúc phạm đối với nhân dân đất nước này và cả thế giới. Cuộc chiến đã được bàn bạc và chuẩn bị  kỹ giữa ông Blair với các nhà lãnh đạo Mỹ. Sự thật này không thể chối cãi!”.
 
Bà Lauren Booth đã từ đạo Thiên chúa chuyển sang đạo Hồi 4 tháng nay. Bà tích cực ủng hộ sự nghiệp  đấu tranh của nhân dân Palestine, năm 2008 đã nhiều lần cùng bạn bè sang thăm Dải Gaza để vận động phong trào quốc tế ủng hộ nhân dân Palestine.
 
Bà giải thích lý do cải đạo: “Nhiều người chế giễu tôi ngu dại và ngây thơ, bỏ đạo Thiên chúa để theo đạo Hồi. Tôi cải đạo không phải do nhẹ dạ, bắt chước người khác. Tháng 9-2010, khi đi thăm Iran, tôi nhận thấy sự thành kiến đối với phụ nữ đạo Hồi là hoàn toàn sai trái. Phụ nữ Hồi giáo không bị áp bức như phụ nữ phương Tây. Chính vì vậy, tôi chuyển sang đạo Hồi”.
Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI