Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy thông báo thỏa thuận trên đạt được sau 2 ngày thảo luận căng thẳng.
 
Theo một quan chức cấp cao của EU, mức ngân sách nói trên giảm 3% so với giai đoạn trước, đồng thời thấp hơn đề xuất 1.030 tỉ euro của Ủy ban châu Âu.
 
Các cuộc tranh luận gay gắt trong 2 ngày qua tập trung vào những gì EU cam kết chi tiêu trong giai đoạn nói trên, từ hạ tầng cho đến viện trợ phát triển.
 
Giới phân tích nhận định rằng diễn biến này cho thấy EU đang có những chia rẽ xung quanh vai trò của khối trong thời gian tới.
 
 
                    Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy phát biểu tại cuộc họp báo
về thỏa thuận ngân sách của EU hôm 8-2. Ảnh: Reuters

 
Thỏa thuận trên đáp ứng được yêu cầu thắt lưng buộc bụng của một số nước, như Anh và Hà Lan, đồng thời duy trì việc chi tiêu cho trợ cấp nông nghiệp theo đòi hỏi của những nước như Pháp và Ba Lan.
 
Một số lĩnh vực phải chịu ảnh hưởng cắt giảm chi tiêu là hạ tầng, quản lý, năng lượng, viễn thông, nghiên cứu khoa  học…
 
Ngân sách dành cho lương bổng của các quan chức EU cũng bị cắt giảm 1 tỉ euro. Trái lại, ngân sách dành cho phát triển nông thôn được tăng thêm 1,5 tỉ euro.
 
Thỏa thuận trên cần được Nghị viện châu Âu thông qua. Tuy nhiên, một số nghị sĩ hàng đầu đã phát đi tín hiệu phản đối sự cắt giảm trên.
Phương Võ (Theo AP, Reuters)