Các nhà lãnh đạo EU nhất trí mở rộng biện pháp trừng phạt được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua hồi tháng 1 để cản trở các giao dịch của Triều Tiên đối với trái phiếu chính phủ, vàng, kim loại quý và kim cương. Lệnh trừng phạt mới nhằm vào các thành phần có thể được sử dụng trong tên lửa đạn đạo như “một số loại nhôm dùng trong hệ thống liên quan đến tên lửa đạn đạo”. Ngoài ra, các ngân hàng Triều Tiên cũng sẽ bị cấm mở chi nhánh mới tại EU và ngược lại, các ngân hàng châu Âu sẽ không được mở chi nhánh mới tại nước này.
 
Phát biểu tại cuộc họp các Ngoại trưởng EU tại Brussels - Bỉ ngày 18-2, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle nhấn mạnh: “EU cần phải đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Đó là câu trả lời cho chương trình hạt nhân của nước này, vốn không chỉ đe dọa khu vực châu Á mà ảnh hưởng đến an ninh toàn toàn cầu”.
 

Lệnh trừng phạt mới nhằm vào các thành phần có thể được sử dụng trong tên lửa đạn đạo. Ảnh: REUTERS

Về phía Hàn Quốc, Bộ Quốc phòng nước này cho biết tiếp tục duy trì cảnh giác cao độ, giám sát chặt chẽ mọi dấu hiệu về khả năng Triều Tiên tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân hay khiêu khích quân sự. Tại cuộc họp báo tại Seoul hôm 18-2, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Wi Yong-seop cho biết: “Các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ đang tập trung giám sát chặt chẽ mọi hoạt động quân sự của Triều Tiên”.
 
Trong bối cảnh căng thẳng kéo dài, quân đội Mỹ và Hàn Quốc từ 19-2 bắt đầu cuộc tập trận hải quân kéo dài 6 ngày để kiểm tra khả năng sẵn sàng tham chiến của liên quân. Theo tuyên bố chính thức, tham gia cuộc tập trận chống tàu ngầm này có tàu khu trục Aegis, tàu ngầm và máy bay tuần tra trên biển P-3. Các bộ chịu trách nhiệm về quốc phòng, đất đai và vận tải, hàng hải và nông nghiệp cũng tăng cường công tác giám sát trong những lĩnh vực liên quan.
H.Bình (Theo Reuters, IB Times)