FBI bắt kẻ âm mưu khủng bố Cục Dự trữ Liên bang

Tin mới

18/10/2012 11:32

(Reuters) - Cảnh sát liên bang Mỹ (FBI) hôm 17-10 vừa bắt một người đàn ông Bangladesh âm mưu cho nổ trụ sở Cục Dự trữ Liên bang (FED) tại New York bằng một quả bom nặng hơn 450kg.

Quazi Mohammad Rezwanul Ahsan Nafis (người có râu) trước tòa hôm 17-10. Ảnh: Reuters


Theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ, Quazi Mohammad Rezwanul Ahsan Nafis, 21 tuổi, đối mặt với các cáo buộc âm mưu đánh bom quy mô lớn và tìm cách cung cấp hỗ trợ vật chất cho al Qaeda. Nếu bị kết tội Nafis sẽ đối mặt với án tù chung thân.

Theo FBI, Nafis bị bắt khi chuẩn bị cho nổ tung chiếc xe được cho là chở 454kg thuốc nổ ngay trước trụ sở FED - tòa nhà này không xa trung tâm thương mại thế giới, nơi xảy ra vụ khủng bố 11-9. Tuy nhiên, trên thực tế, số thuốc nổ đó đã bị vô hiệu hóa trước đó và nhất cử nhất động của nghi phạm đã bị điệpvụ chìm của FBI theo dõi từ khi y đến Mỹ hồi đầu năm nay.

Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết Jay Carney Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được báo cáo tường tận về vụ việc.

Theo một quan chức giấu tên của Mỹ, Nafis tới Mỹ hồi tháng 1-2012. Khi ở New York, y được cho là đã liên lạc với các phần tử al Qaeda ở nước ngoài, tuy nhiên hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy y là một thành viên  al Qaeda hay nhận sự chỉ đạo trực tiếp từ tổ chức khủng bố này.

Nafis nhằm vào một số mục tiêu trong cuộc tấn công, trong đó có cả Sàn Giao dịch Chứng khoán New York và Tổng thống Mỹ Obama.

Tuy nhiên, cuối cùng y đã quyết định tập trung nhằm vào Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở khu vực hạ Manhattan, tòa nhà giống như một pháo đài đá vôi và sa thạch sừng sững được tin là một trong những kho vàng lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, y đã bị một điệp viên FBI giăng bẫy và điệp viên này đã bán cho y 20 túi đựng khối chất nổ đã bị vô hiệu hóa trên.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI