FED nhiều khả năng có lãnh đạo nữ đầu tiên

Tin mới

09/10/2013 10:27

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến trong ngày 9-10 (giờ địa phương) đề cử bà Janet Yellen lên làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) thay ông Ben Bernanke, người nắm giữ vị trí này trong suốt 8 năm qua và sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng 1-2014.

Nếu được Thượng viện thông qua, bà Yellen, hiện là phó chủ tịch FED, sẽ là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cơ quan 100 năm tuổi này của Mỹ.
 
Là cấp phó của ông Bernanke trong 2 năm qua, bà Yellen cũng được xem là nhân vật thuộc phe “bồ câu” về chính sách tiền tệ, tức ưu tiên thúc đẩy việc làm bằng cách duy trì lãi suất ở mức thấp, thay vì lo ngại về nguy cơ lạm phát. Bà Yellen từng cho biết bà không tin rằng hai mục tiêu trên của FED thường xuyên xung đột nhau.
 
Bà Janet Yellen
Ảnh: Reuters
Khả năng bà Yellen được Thượng viện phê chuẩn là rất cao sau khi một số thượng nghị sĩ lên tiếng ủng hộ sự đề cử trên. Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Charles Schumer cho biết bà Yellen nhận được sự ủng hộ của nhiều chính khách và sẽ vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện với tỉ lệ ủng hộ cao.  Trong khi đó, ông Tim Johnson, Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, tin tưởng bà Yellen sẽ là một chủ tịch FED "xuất sắc". Một khi được phê chuẩn, bà Yellen sẽ đối mặt với không ít thách thức trước mắt, như giám sát việc thực thi gói kích thích kinh tế khổng lồ.
Bà Yellen, 67 tuổi, đã đảm nhận chức chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco từ năm 2004-2010. Bà cũng là chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng từ năm 1997-1999. Trước khi về làm việc cho chính phủ, bà Yellen từng giảng dạy tại Đại học Harvard, Đại học California ở Berkeley (đều của Mỹ) và Trường Kinh tế London (Anh).
P.Võ (Theo BBC, CNBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI