G7 cam kết bình ổn thị trường toàn cầu

Tin mới

08/02/2010 00:11

Tại Iqaluit, Canada, các nhà lãnh đạo tài chính 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới hôm 6-2 cam kết bình ổn thị trường toàn cầu và ủng hộ sự kích thích kinh tế của chính phủ để duy trì tình trạng kinh tế bật dậy.

Cuộc gặp diễn ra khi các thị trường tài chính trên thế giới bị khuấy đục bởi mối lo ngại cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu có thể khiến cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu bị “trật đường ray”.


Từ trái sang: Bộ trưởng Tài chính Pháp Christine Lagarde, Bộ trưởng Tài chính
Canada Jim Flaherty và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Tim Geithner. Ảnh: REUTERS

Kết thúc cuộc hội nghị diễn ra trong hai ngày nói trên, Bộ trưởng Tài chính Canada Jim Flaherty khẳng định các nhà lãnh đạo G7 cũng thảo luận các chiến lược mà họ sẽ sử dụng để bãi bỏ chính sách kích thích kinh tế vào năm tới một khi sự phục hồi được củng cố. Theo hãng tin AP, ông Flaherty cho biết các nhà lãnh đạo đã bàn đến cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner nhấn mạnh: “Giới hữu trách châu Âu nói rõ với chúng tôi rằng họ sẽ giải quyết vấn đề này một cách hết sức cẩn trọng”.


Với những diễn biến trong tuần qua, các nhà hoạch định chính sách G7 đã nhận được lời nhắc nhở rằng họ sẽ đối mặt với những trở ngại lớn trong nỗ lực hồi phục nền kinh tế yếu kém trên toàn cầu. Ngoài ra, một số nước trong nhóm G7 đã tỏ ra không vui trước thông báo của Tổng thống Barack Obama hồi tháng trước rằng Mỹ sẽ áp dụng những nguyên tắc nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn các ngân hàng lớn làm sụp đổ toàn bộ hệ thống tài chính.


Cũng trong phiên họp ngày 6-2, ông Flaherty thông báo nhóm G7 sẽ thúc giục Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các cơ quan khác xóa nợ cho Haiti sau khi nước này gánh chịu trận động đất nặng nề. Tháng trước, IMF đã đồng ý cho Haiti vay không lãi và vô điều kiện 102 triệu USD. Ngân hàng Thế giới cũng đã trợ cấp khẩn cấp nước này 100 triệu USD.


Thủ tướng Anh Gordon Brown hoan nghênh nỗ lực cứu giúp này. Ông nhận định: “Thật là đúng đắn khi một đất nước bị chôn vùi dưới đống đổ nát không phải bị chôn vùi trong nợ nần. Nước Anh đã xóa tất cả mọi món nợ của Haiti”.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI