Gán tội “khủng bố” cho bạn tình của nhà báo Greenwlad

Tin mới

02/11/2013 11:36

(NLĐO) - Chính quyền Anh cho rằng bạn tình của nhà báo Glenn Greenwald, cộng sự của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, có hành vi “khủng bố” và "gián điệp" khi mang những tài liệu của "người thổi còi" qua sân bay London hồi tháng 8.

Bạn tình đồng giới của Glenn Greenwald là David Miranda đã bị chính quyền Anh bắt giữ và thẩm vấn suốt 9 giờ tại sân bay Heathrow hôm 18-8 trong khi đang quá cảnh giữa chuyến từ Berlin - Đức đến Rio de Janeiro - Brazil.

Sau đó, Miranda đã kiện chính phủ Anh để đòi lại những tài liệu bị tịch thu cũng như xem xét tính hợp pháp của vụ bắt giữ này. 

Glenn Greenwald và David Miranda ở sân bay Heathrow. Ảnh: Reuters

Phiên tòa xét xử vụ kiện trên diễn ra trong tuần này. Tại tòa, một văn bản do Sở Cảnh sát London chuẩn bị với sự tham khảo ý kiến của cơ quan tình báo MI5 được công bố với nội dung: “Các nguồn tin tình báo chỉ ra rằng David Miranda có khả năng đang tham gia các hoạt động gián điệp chống lại lợi ích của an ninh quốc gia. Chúng tôi nhận định nếu Miranda cố ý phát hành các tài liệu đó thì sẽ gây nguy hiểm cho cuộc sống người dân”. 

Văn bản còn ghi: “Việc tiết lộ hoặc đe dọa tiết lộ những tài liệu này sẽ ảnh hưởng đến chính phủ, từ đó tác động vào chính trị hoặc tư tưởng người dân. Những điều này nằm trong định nghĩa về hành vi khủng bố”.

Tại phiên tòa, chính quyền Anh cũng công bố đã tịch thu từ Miranda những thiết bị điện tử chứa 58.000 tài liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, Anh và Cơ quan Truyền thông chính phủ Anh (GCHQ). Chính Greenwald, người từng làm việc cho tờ Guardian của Anh, cũng thừa nhận Miranda mang theo những tài liệu được cung cấp bởi Snowden trước khi bị bắt.

Trong một email gửi cho Reuters, Greenwald lên án chính phủ Anh đã áp đặt tính chất khủng bố lên vụ việc của Miranda và cáo buộc chính phủ Anh đi ngược lại với quyền tự do báo chí thế giới.


Nghị sĩ Đức Hans-Christian Stroebele và lá thư Snowden gửi cho ông. Ảnh: Reuters

Trong ngày 1-11, các phương tiện truyền thông cũng tiết lộ nội dung lá thư Snowden gửi cho nghị sĩ Đức Hans-Christian Stroebele. Trong thư, Snowden khẳng định sẵn sàng đến Đức để giúp điều tra vụ Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo một số nguồn tin, quốc hội Đức muốn nói chuyện với Snowden nhưng việc đến Đức sẽ vướng phải những vấn đề an ninh và có nguy cơ Snowden mất quyền tị nạn tạm thời khi trở về Nga. "Chúng tôi sẽ tìm một phương án khả thi nếu ông Snowden sẵn sàng để nói chuyện với các đại diện của Đức" - Bộ trưởng Nội vụ Đức Hans-Peter Friedrich cho biết.

Cùng ngày 1-11, Brazil và Đức đã trình lên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc một bản dự thảo nghị quyết, trong đó kêu gọi chấm dứt các hoạt động do thám điện tử quá mức cũng như việc thu thập dự liệu vi phạm quyền cá nhân.


N.Thương (theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI