Gậy ông đập lưng ông?

Tin mới

13/10/2009 00:29

Hiện tượng các quan chức nước Anh - từ công chức cao cấp tới nghị sĩ - gian lận các khoản chi tiêu trong đời sống riêng tư để được hưởng trợ cấp của nhà nước đã trở thành vấn nạn chưa có cách khắc phục hiệu quả.

Theo phóng viên Ian Watson của đài BBC, ngay cả Thủ tướng Anh Gordon Brown cũng nằm trong danh sách những người có thể bị điều tra. Nếu kết quả điều tra là xác thực, ông Brown sẽ phải bồi hoàn các khoản trợ cấp từ công quỹ.


Thủ tướng Gordon Brown buồn lòng. Ảnh: GETTY IMAGES


Nguồn tin từ Quốc hội Anh tiết lộ đa số các nghị sĩ sẽ phải chứng minh các khoản chi tiêu được trợ cấp là minh bạch hoặc phải bồi hoàn cho công quỹ số tiền hưởng gian lận.  Một số nghị sĩ tuyên bố sẽ từ chức sau khi các khoản trợ cấp gian  lận bị phanh phui hồi đầu năm nay.


Trong tuần này, Thủ tướng Brown cùng hàng trăm nghị sĩ nhận được thư của cơ quan kiểm toán nhà nước yêu cầu kiểm tra các khoản chi tiêu được trợ cấp. Quan chức kiểm toán cao cấp Thomas Legg cho biết ai không kê khai hợp lý sẽ phải nộp lại công quỹ số tiền đã được cấp phát. Tờ Sunday Telegraph đưa tin 325 nghị sĩ có thể bị điều tra trong đợt kiểm toán cuối năm và người dân Anh đang chờ đợi kết quả điều tra được tiến hành hoàn toàn độc lập và minh bạch.


Tháng 5 năm nay, Thủ tướng Brown đã bị tố giác chi trả cho anh trai Andrew Brown 6.577 bảng Anh tiền thuê quét dọn căn nhà riêng ở Westminster trong 26 tháng. Thực tế, hai anh em ông ở chung tại căn nhà và tiền thuê quét dọn, mỗi người chịu một nửa nhưng ông Brown đã khai mình chi trả hết để lĩnh trợ cấp. Ông Brown cũng khai gấp đôi chi phí tu sửa hệ thống ống dẫn nước của khu nhà trong 6 tháng, cuối cùng đã phải trả lại 150 bảng trợ cấp bất hợp pháp. Ông còn hưởng trợ cấp sai quy định tiền thuê kênh thể thao giải trí trên truyền hình và khoản này ông đã phải nộp lại công quỹ sau khi bị phát giác sai phạm.


Theo đài BBC, Thủ tướng Brown là “nạn nhân” của chiến dịch làm trong sạch bộ máy nhà nước do chính ông phát động để đề cao uy tín với dân chúng. Hồi tháng 5, sau khi báo Daily Telegraph tố giác nhiều vụ công chức lạm dụng chế độ trợ cấp để hưởng lợi, ông Brown đã yêu cầu điều tra độc lập và triệt để các khoản trợ cấp cho những nghị sĩ có nhà riêng mà vẫn được hưởng tiền thuê nhà. Nhiều nghị sĩ đã dùng khoản trợ cấp phi pháp này để làm đẹp nhà của mình! Bài báo đặt câu hỏi: Phải chăng ông Brown đang chịu cảnh “gậy ông đập lưng ông?”.

T.Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI