Georgia bị tố cáo giúp Al-Qaeda tấn công Nga

Tin mới

14/10/2009 00:02

Trong cuộc họp của Ủy ban chống khủng bố quốc gia hôm 13-10, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov đã tố cáo Georgia trợ giúp các tổ chức khủng bố ở khu vực Bắc Caucasus của Nga và tạo điều kiện cho các phần tử khủng bố có liên quan đến tổ chức Al-Qaeda xâm nhập khu vực này

Hãng tin RIA dẫn lời ông Bortnikov nói rằng có những cuộc ghi âm cho thấy phiến quân Chesnia đã cộng tác với phái viên của Al-Qaeda bằng cách xây dựng mối liên hệ thông qua đại diện của các cơ quan đặc biệt của Georgia.

Các cơ quan này phụ trách việc tổ chức huấn luyện các phần tử khủng bố rồi đưa bọn chúng đến Chesnia. Mặt khác, ông Bortnikov cho rằng các cơ quan của Georgia cũng trợ giúp bằng cách cung cấp vũ khí và tài chính cho các nhóm khủng bố tấn công vào nước Cộng hòa Dagestan thuộc Liên bang Nga, đặc biệt vào các mục tiêu trên đường ống dẫn dầu và khí đốt.


Ông Alexander Bortnikov. Ảnh: AFP


Theo ông Bortnikov, từ đầu năm đến nay có 45 âm mưu tấn công khủng bố tại Bắc Caucasus đã bị ngăn chặn, trong đó có 19 vụ từ tháng 6 đến nay và tổng cộng 178 phần tử khủng bố đã bị bắt giữ hoặc tiêu diệt.


Hãng tin Reuters dẫn lời ông Bortnikov cho biết chính quyền Nga cũng đã ngăn chặn hàng loạt âm mưu tấn công khủng bố tại thủ đô Moscow.

Ông nói: “Theo tài liệu của các cơ quan thực thi pháp luật, 5  phiến quân được huấn luyện sẵn, dự tính tấn công tự sát đã bị ngăn chặn”. Ông Bortnikov cũng đề cập việc ngăn chặn âm mưu tấn công khủng bố vào ngày lễ lớn của Moscow hôm 5-9, trong đó có một tên đã bị bắt giữ.

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI