Giải cứu thành công 52 hành khách mắc kẹt tại Nam Cực

Tin mới

02/01/2014 16:09

(NLĐO)- Toàn bộ 52 hành khách trên tàu nghiên cứu Akademik Shokalskiy của Nga mắc kẹt ở Nam Cực từ Giáng sinh vừa được trực thăng cứu hộ giải cứu thành công và đưa lên tàu tiếp vận của Úc an toàn.

Một chiếc trực thăng Trung Quốc hôm 2-1 đã tiếp cận được tàu nghiên cứu Akademik Shokalskiy, vốn bị mắc kẹt trên băng suốt 9 ngày qua, và tiến hành giải cứu 52 hành khách đã phải trải qua cả Giáng sinh và Giao thừa trong băng giá.

Theo kế hoạch, ban đầu chiếc trực thăng của Trung Quốc xuất phát từ tàu phá băng Tuyết Long, tiếp cận gần con tàu, đưa tới một đội cứu hộ để đánh giá tình hình hạ cánh. Sau đó, chiếc trực thăng quay trở lại trong vòng 1 giờ để bắt đầu chuyển các hành khách đầu tiên từ tàu Akademik Shokalskiy tới tàu Aurora Australis của Úc.

Giải cứu thành công 52 hành khách mắc kẹt tại Nam Cực
 

 


Trực thăng Trung Quốc đã đưa 12 người đầu tiên rời tàu Akademik Shokalskiy. Ảnh: Reuters

Trực thăng Trung Quốc đã đưa 12 người đầu tiên rời tàu Akademik Shokalskiy. Ảnh: Reuters

 

Theo Reuters, chiếc trực thăng hạ cánh thành công xuống mặt băng gần tàu Akademik Shokalskiy và đã đón thành công nhóm hành khách đầu tiên gồm 12 người. Công cuộc giải cứu tiếp tục cho tới khi toàn bộ hành khách được lên tàu tiếp vận Aurora Australis của Úc. Sau đó các hành khách được về đảo Tasmania của Úc trong vòng hai tuần.

"Tôi nghĩ tất cả mọi người đều cảm thấy nhẹ nhõm và vui mừng khi được đưa lên tàu cứu hộ và lên đường trở về nhà", Chris Turney, trưởng đoàn thám hiểm cho biết qua điện thoại vệ tinh từ Nam Cực.

Hiện 22 thủy thủ Akademik Shokalskiy vẫn tiếp tục ở lại và chờ đợi cho đến khi các lớp băng bao quanh con tàu tan.

Trước đó, ba tàu phá băng của Úc, Pháp và Trung Quốc cũng tìm cách nỗ lực giải cứu con tàu gặp nạn của Nga nhưng không thành công vì điều kiện thời tiết không cho phép.

Tàu Akademik Shokalskiy rời New Zealand hôm 28-11 và thực hiện chuyến đi kỉ niệm 100 năm chuyến thám hiểm Nam Cực của nhà thám hiểm nổi tiếng Úc Douglas Mawson. Tuy nhiên, tàu đã bị mắc kẹt từ ngày 24-12 ở khu vực biển Nam cực, cách trạm nghiên cứu Dumont D'Urville của Pháp 180km về phía Đông.

 

Giải cứu thành công 52 hành khách mắc kẹt tại Nam Cực

Tàu Akademik Shokalskiy mắc kẹt từ ngày 24-12 ở khu vực biển Nam cực. Ảnh: Reuters

 

Trên tàu có 74 người, gồm 22 thành viên thủy thủ đoàn và 52 hành khách. Con tàu không bị thiệt hại và tất cả hành khách và thủy thủ đoàn đều an toàn nhưng họ đã phải trải qua thời khắc Giáng sinh và Giao thừa giữa băng giá.

Linh San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI