Đầu năm nay, văn phòng của Du Tây Bán Đảo, một trong những công ty xây dựng lớn nhất Trùng Khánh, nhận được một cuộc điện thoại. Đầu dây bên kia, một cảnh sát báo “có tin tốt lành”.

Trùng Khánh bị tổn thương

Sau 3 năm, 2 tỉ nhân dân tệ (hơn 328 triệu USD) trong tài khoản Công ty Du Tây Bán Đảo không còn bị đóng băng. Theo báo Anh Telegraph, đó chẳng khác nào sự thừa nhận ngầm của cảnh sát rằng công ty này là nạn nhân của những quyết định sai trái dưới thời ông Bạc.

Du Tây Bán Đảo chỉ là một trong hàng trăm công ty bị ông Bạc và “bàn tay sắt” Vương Lập Quân, khi đó là giám đốc công an thành phố, nhắm đến trong chiến dịch “Đả hắc” (Đập tan thế lực đen tối) kéo dài 2 năm. Ông Bạc tô vẽ chiến dịch này như một sứ mệnh khiến Trùng Khánh không còn mafia. Theo số liệu chính thức, 7.400 người bị bắt giữ từ năm 2009 đến 2011. Thế nhưng, đây cũng bị xem là cách để ông Bạc tiêu diệt đối thủ và ăn tiền từ khu vực kinh tế tư nhân.
Bạc Hy Lai (trái) khen thưởng thành tích chống tội phạm cho Vương Lập Quân năm 2010.
Ảnh: ĐẠI CÔNG BÁO

Theo Trùng Khánh Nhật báo, khoảng 11,28 tỉ USD tài sản của những người bị giam giữ đã bị tịch thu. Nhiều người cho rằng ông Bạc cần tiền để tài trợ những dự án công hào nhoáng, giúp ông lấy lòng tầng lớp lao động nhưng hậu quả là làm thành phố gần như phá sản.

“Chiến dịch Đả hắc làm nền kinh tế thành phố thực sự bị tổn thương. Các công ty tư nhân tê liệt và nếu muốn họ hồi sinh, chính quyền phải trả lại tiền” - ông Đặng Kế Vĩ, một luật sư 56 tuổi, nhận xét. Các dự án của Trùng Khánh tại nhiều quận, huyện bị ngừng trệ, thậm chí viên chức nhà nước cũng bị chậm lương.

Tỉ phú bị săn đuổi

Số tiền tịch thu khổng lồ trên đang được âm thầm hoàn trả. Tuy nhiên, Chủ tịch Công ty Du Tây Bán Đảo là Vương Năng - một doanh nhân nổi tiếng và là thành viên Hội đồng Nhân dân Trùng Khánh - vẫn bị giam giữ. Ông Vương lãnh án tù chung thân sau khi bị ông Bạc coi là xã hội đen. Luật sư Đặng nói: “Tôi nghĩ họ sẽ mở lại các vụ án đó nhưng thật khó để biết phải mất bao lâu. Việc trả tự do cho những người bị kết án oan được xem là không cấp bách bằng việc hàn gắn nền kinh tế của thành phố”. Hiện mới có 3 trong số hàng ngàn người bị giam được xóa án.

Một tỉ phú khác bị tra tấn dưới thời ông Bạc là ông Lý Quân, 47 tuổi, hiện vẫn trốn ở nước ngoài và sống nhờ đồ cứu tế của nhà thờ. Ông Lý nằm trong danh sách B những tội phạm bị truy nã gắt gao nhất Trung Quốc. Giới chức Trùng Khánh đã trả lại 200 triệu nhân dân tệ trong số khoảng 270 triệu nhân dân tệ tịch thu khi ông Lý bị coi là xã hội đen vào tháng 10-2010. Sau khi bị tra tấn vài tuần tại một cơ sở quân đội, ông Lý được trả tự do vì chịu nộp phạt 40 triệu nhân dân tệ.

Chín tháng sau, biết rằng cảnh sát lại săn đuổi mình nên ông Lý ly hôn để bảo vệ vợ và chạy ra nước ngoài. “Rất nhiều người trung thành với Bạc Hy Lai còn ở Trùng Khánh, trong các tòa án và chính quyền địa phương. Họ sẽ tiếp tục săn lùng tôi” - ông Lý nói.

Phó bí thư chôn sống người

Một phó bí thư thôn ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc vừa bị cách chức vì ra lệnh chôn sống 5 công nhân trong lúc xảy ra ẩu đả giữa đơn vị thi công và người dân.

Sáng 15-11, hơn 100 cư dân thôn Hạnh Phúc thuộc quận Giang Ngạn mang theo cuốc xẻng và 3 xe tải chở đất kéo đến trước cổng một công trường và đòi đổ đất lấp đường để ngăn cản thi công. Năm công nhân chạy vội tới can ngăn, tạo ra cảnh hỗn loạn.

Vào thời điểm đó, Phó Bí thư thôn Hạnh Phúc là Vương Chí Minh ra lệnh: “Chôn sống!”. Những xe tải lập tức đổ đất lên người 5 công nhân, người bị chôn toàn thân, người bị đất phủ đầy đầu. Khoảng nửa giờ sau, quản lý công trường và các công nhân khác mới kéo được 5 nạn nhân lên. Tân Hoa Xã ngày 19-11 cho biết không ai nguy hiểm đến tính mạng nhưng có một người phải nhập viện vì bất tỉnh. Cảnh sát vẫn đang điều tra vụ việc.

Trước đó, bên thi công đã cam kết sẽ ngừng xây dựng trái phép nhưng thực tế họ vẫn lén lút thực hiện.

GIA HÒA