Giảm trợ cấp cựu tổng thống

Tin mới

20/05/2012 22:48

Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống (TT) Mỹ hiện nay, báo chí Mỹ bàn luận một vấn đề tế nhị được người dân quan tâm là có nên cắt giảm các khoản trợ cấp cho các cựu TT sau khi nghỉ hưu hay không.

Theo kênh truyền hình ABC, mới đây, 2 nghị sĩ Đảng Cộng hòa và một nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã đề xuất một dự luật cắt giảm trợ cấp chi tiêu của các cựu TT còn 200.000 USD/năm ngoài mức lương hưu 200.000 USD/năm theo luật định. Nếu vị cựu TT nào có thu nhập 400.000 USD ngoài lương hưu thì không được trợ cấp. Lý do cắt giảm là kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn, tiếp tục cứu trợ là lãng phí tiền đóng thuế của người dân.

Hạ nghị sĩ Jason Chafletz, người tham gia đề xuất dự luật, giải thích: “Không ai muốn các cựu TT lâm vào cảnh nghèo túng nhưng thực tế, họ đã kiếm được hàng triệu USD từ việc đăng đàn diễn thuyết đến xuất bản sách. Đạo luật chỉ muốn gửi một thông điệp là nếu các vị vẫn giàu thì đừng gửi hóa đơn chi tiêu để được ngân sách thanh toán!”.

Thống kê của cơ quan quản lý ngân sách cho biết hằng năm, nhà nước phải chi gần 4 triệu USD trợ cấp chi tiêu cho 4 cựu TT: George Bush “cha”, George Bush “con”, Jimmy Carter và Bill Clinton. Cụ  thể năm ngoái, cựu TT Bush “con” được trợ cấp nhiều nhất với 1,3 triệu USD, ông Bill Clinton được 1,1 triệu USD, ông Bush “cha” được 830.000 USD và được ít nhất là ông Jimmy Carter với 518.000 USD.

Các khoản tiền trợ cấp được các vị cựu TT dùng để thuê văn phòng, chi phí điện thoại, bưu phí, tiền lương trợ lý và nhân viên giúp việc. Ngoài các khoản trợ cấp, ngân sách nhà nước còn phải chi cho lực lượng mật vụ bảo vệ các cựu TT 24/24 giờ, ước tính khoảng 20 triệu USD/năm. Kể từ năm 1997, mọi cựu TT đều được mật vụ bảo vệ cho tới khi qua đời. Người cuối cùng được bảo vệ suốt đời là ông Bill Clinton. Sau ông, những người khác chỉ được bảo vệ tối đa 10 năm sau khi rời nhiệm sở.

Trả lời kênh truyền hình ABC, hạ nghị sĩ Jason Chafletz than phiền rằng các vị cựu TT đều rất giàu, mà vẫn được trợ cấp vô lý. Ông dẫn chứng năm ngoái, ông Bill Clinton kiếm được 10 triệu USD thù lao đăng đàn diễn thuyết, còn cựu TT Bush “con” kiếm được 15 triệu USD từ các bài phát biểu tại hội thảo.

Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI