Tin mới

30/09/2014 22:49

Giám đốc Sở Mật vụ Mỹ Julia Pierson phải ra điều trần trước Ủy ban Giám sát và Cải cách chính phủ thuộc hạ viện trong ngày 30-9 sau một loạt sai sót của cấp dưới.

Dư luận đang đặt dấu chấm hỏi về năng lực của đội ngũ mật vụ sau khi một cựu binh 42 tuổi tên Omar Gonzalez cầm dao xông vào tận phòng phía Đông của Nhà Trắng, nơi Tổng thống Barack Obama thường tổ chức các cuộc họp báo hay phát biểu, mới bị bắt.

Thông tin do tờ The Washington Post tiết lộ cho thấy nghi phạm đã tiến vào sâu hơn so với những báo cáo ban đầu. Đáng lo hơn, một mật vụ giấu tên tiết lộ thiết bị báo động gần lối vào phía trước của Nhà Trắng không hoạt động. Cả Sở Mật vụ lẫn Nhà Trắng đều từ chối lên tiếng về bài viết của tờ báo uy tín này.

 

Giám đốc Sở Mật vụ Julia Pierson và Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải)
Ảnh: NHÀ TRẮNG

Giám đốc Sở Mật vụ Julia Pierson và Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải)

Ảnh: NHÀ TRẮNG

 

Dĩ nhiên, các thành viên quốc hội Mỹ không chỉ chất vấn mỗi vụ việc xảy ra ngày 19-9 nêu trên mà còn muốn làm rõ mật vụ Mỹ có đủ sức bảo đảm an toàn cho gia đình tổng thống hay không. Hồi tháng 3-2014, nhân viên mật vụ bảo vệ ông Obama trong chuyến công du Amsterdam - Hà Lan bị trục xuất về nước do uống say tới mức gục ngay ngoài hành lang khách sạn.

Xa hơn về trước, vào tháng 11-2011, có kẻ đã bắn đạn vào Nhà Trắng trong thời điểm cô con gái Sasha của ông Obama đang ở đó. Ít nhất 7 viên đạn bắn vào tầng trên nhưng 4 ngày sau, các nhân viên mật vụ mới phát hiện. Sự việc khiến cả tổng thống lẫn đệ nhất phu nhân Michelle Obama vô cùng tức giận.

Chỉ vài dẫn chứng cũng đủ cho thấy niềm tin dành cho Sở Mật vụ Mỹ đang lung lay thế nào và trách nhiệm thuyết phục các nghị sĩ trên vai bà Pierson nặng ra sao. Nhiệm vụ càng thêm khó khăn khi hạ nghị sĩ Jason Chaffetz, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách chính phủ, đặt ra vấn đề từ chức của bà Pierson với tạp chí Time. Trong khi đó, nghị sĩ Dân chủ Elijah Cummings, cũng thuộc ủy ban này, nhận định đây là thời điểm để cải tổ Sở Mật vụ. 

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI