Tin mới

11/02/2014 21:38

50 nhà hảo tâm hàng đầu nước Mỹ đã dành 7,7 tỉ USD cho việc từ thiện trong năm 2013, tăng 4% so với năm trước

Nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành mạng xã hội Facebook, Mark Zuckerberg, cùng vợ Priscilla Chan đứng đầu danh sách 50 người làm từ thiện hào phóng nhất nước Mỹ trong năm 2013.

Bán nguyệt san Chronicle of Philanthropy hôm 10-2 đưa tin cặp vợ chồng trẻ này đã tặng 18 triệu cổ phiếu Facebook, trị giá gần 1 tỉ USD, cho Quỹ Cộng đồng thung lũng Silicon để làm từ thiện.

Zuckerberg, 30 tuổi, cũng là nhà hảo tâm trẻ tuổi nhất đứng đầu danh sách này. Theo tạp chí Forbes, với tài sản ước tính 19 tỉ USD (đến tháng 9-2013), anh đứng thứ 20 trong số những người giàu nhất nước Mỹ. Trong 2 năm qua, Zuckerberg và vợ đã trao tặng quỹ từ thiện nêu trên 36 triệu cổ phiếu Facebook, trị giá khoảng 1,5 tỉ USD.

Mark Zuckerberg và vợ, 
Priscilla Chan
Ảnh: 
INCREDIBLE TIDE

Mark Zuckerberg và vợ, Priscilla Chan

Ảnh: INCREDIBLE TIDE

 

Tính chung, 50 nhà hảo tâm hàng đầu nước Mỹ trong năm qua đã tài trợ cho công tác từ thiện 7,7 tỉ USD, tăng 4% so với năm trước. Nhân vật đứng thứ hai trong danh sách là ông George Mitchell - một doanh nhân trong lĩnh vực khí đốt thiên nhiên, đã mất hồi tháng 7-2013. Ông đóng góp 750 triệu USD cho quỹ gia đình để tài trợ những hoạt động bảo vệ môi trường.

Người xếp thứ ba là Chủ tịch Công ty Nike, ông Philip Knight và vợ là Penelope với số tiền 500 triệu USD tài trợ cho Trường ĐH Oregon nghiên cứu về bệnh ung thư. Cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg đứng thứ tư với số tiền 452 triệu USD dành cho các công trình nghệ thuật, giáo dục, môi trường, sức khỏe cộng đồng…

Ngoài ra, 19 người hoặc cặp vợ chồng có tên trong danh sách nêu trên đã ký cam kết “Giving Pledge” từng được 2 tỉ phú Bill Gates và Warren Buffett khởi xướng từ năm 2010. Hơn 120 cá nhân và gia đình giàu có nhất thế giới đã hứa hẹn trao tặng ít nhất một nửa tài sản của họ cho việc từ thiện kể từ khi phong trào này khởi động.

Một số tỉ phú nổi tiếng không có tên trong danh sách nhà hảo tâm hàng đầu không phải vì ít tốt bụng mà là do số tiền tài trợ của họ được tính là khoản cam kết các năm trước. Chẳng hạn, nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và vợ, Melinda, đóng góp cho quỹ của họ hơn 181,3 triệu USD trong năm 2013, hoàn tất khoảng 3,3 tỉ USD số tiền họ cam kết đóng góp trong năm 2004. 

Ngô Sinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI