Hai người Mỹ đoạt Giải Nobel Kinh tế

Tin mới

13/10/2009 00:58

Đã có 5 phụ nữ đoạt Giải Nobel trong năm nay, một kỷ lục của giải này

Hai nhà kinh tế học người Mỹ là bà Elinor Ostrom và ông Oliver E. Williamson hôm 12-10 đã chia đôi Giải Nobel Kinh tế trị giá 1,4 triệu USD vì những công trình của mình trong lĩnh vực quản lý kinh tế.


Hai người đoạt Giải Nobel Kinh tế 2009: Oliver E.Williamson (trái) và Elinor Ostrom. Ảnh: The New York Times

 

Thúc đẩy nghiên cứu về quản lý kinh tế


Trong tuyên bố của mình, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhận định rằng những đóng góp có nhiều ảnh hưởng của hai nhà kinh tế học này đã “thúc đẩy hoạt động nghiên cứu về quản lý kinh tế từ một lĩnh vực phụ thành một lĩnh vực thu hút sự quan tâm hàng đầu”. Ngoài ra, viện này cho biết các công trình nghiên cứu của Ostrom và Williamson chứng tỏ rằng “việc phân tích kinh tế có thể làm sáng tỏ hầu hết hình thức tổ chức xã hội”.


Giải Nobel Kinh tế năm nay vinh danh bà Ostrom vì đã chứng tỏ tài sản chung có thể được quản lý một cách thành công bởi những nhóm người sử dụng nó. Bằng những nghiên cứu của mình, bà Ostrom đã chứng minh rằng những tài sản do người sử dụng quản lý, như đồng cỏ hoặc hồ nước, thường tốt hơn so với các lý thuyết chuẩn. Quan điểm được chấp nhận trước đó là, khi tài sản chung được quản lý tồi,  nó nên được điều chỉnh bởi các nhà chức trách trung ương hoặc được tư nhân hóa.


Trong khi đó, ông Williamson được trao Giải Nobel Kinh tế vì những phân tích về việc giải quyết xung đột bởi các công ty và thị trường. Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, ông Williamson đã lập luận rằng các thị trường và tổ chức có thứ bậc, như công ty, đại diện cho những cơ cấu quản lý có thể thay thế vốn khác nhau về cách thức giải quyết những xung đột quyền lợi.


Phụ nữ đầu tiên đoạt Giải Nobel Kinh tế


Theo hãng tin AP, bà Ostrom là phụ nữ đầu tiên đoạt Giải Nobel Kinh tế kể từ khi giải thưởng này được thành lập năm 1968.  Ngoài ra, bà cũng là phụ nữ thứ 5 đoạt Giải Nobel trong năm nay, một kỷ lục của giải.  Giải Nobel Kinh tế - có tên gọi chính thức là Giải Sveriges Riksbank trong lĩnh vực khoa học kinh tế để tưởng nhớ Alfied Nobel-  không nằm trong số những Giải Nobel được đặt ra theo nguyện vọng của ông Alfred Nobel mà được Ngân hàng Trung ương Thụy Điển lập ra. Đài BBC nhận định rằng Giải Nobel Kinh tế năm nay được trao cho những công trình trong lĩnh vực không liên quan gì đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay.


Bà Elinor Ostrom sinh năm 1933 tại thành phố Los Angeles thuộc bang California (Mỹ). Bà lấy bằng tiến sĩ ngành khoa học chính trị tại Đại học CaliforniaLos Angeles năm 1965. Hiện bà đang giảng dạy tại Đại học Indiana.  Theo đài BBC, bà Ostrom cho đài truyền hình Thụy Điển biết bà vô cùng ngạc nhiên và không khỏi bị sốc khi biết mình trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận  Giải Nobel Kinh tế.


Ông Williamson sinh năm 1932 tại thành phố Superior thuộc bang Wisconsin (Mỹ). Năm 1963, ông nhận bằng tiến sĩ kinh tế của Đại học Carnegie Mellon. Ông hiện đang làm việc tại Đại học CaliforniaBerkeley. 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI