Hạm đội Trung Quốc xuất hiện gần phía bắc Nhật Bản

Tin mới

15/07/2013 08:07

(NLĐO)- Một hạm đội của Hải quân Trung Quốc vừa băng qua một eo biển quốc tế nằm giữa miền Bắc Nhật Bản và miền Viễn Đông Nga sáng 14-7. Bộ Quốc phòng Nhật cho biết đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng này.

Theo Japan Daily Press, hạm đội Hải quân Trung Quốc gồm có 2 tàu khu trục trang bị tên lửa, hai tàu khu trục nhỏ và một tàu tiếp liệu từ vùng biển Nhật Bản, đã băng qua Eo biển Soya để đến biển Okhotsk vào lúc rạng sáng.


Tàu hải quân Trung Quốc tập trận cùng các tàu chiến Nga tại Vịnh Peter Great (Nga) hôm 9-7. Ảnh: Xinhua


Năm con tàu thuộc hạm đội này đã tham gia cuộc tập trận hải quân với Nga từ ngày 5-12/7 ngoài khơi cảng Vladivostok, miền Viễn Đông Nga. Tuy nhiên, chưa rõ tại sao chúng lại băng qua khu vực Eo biển Soya. Hôm 13-7, Được biết trước đó, hôm 13-7, đã có một hạm đội hải quân Nga gồm 16 chiếc tàu cũng đi qua Eo biển Soya để tiến vào biển Okhotsk.

Eo biển Soya, còn được gọi là kênh La Perouse, chia tách Quần đảo Sakhalin của Nga với đảo Hokkaido vùng cực Bắc Nhật Bản.

Hiện căng thẳng Nhật, Trung vẫn chưa lắng dịu, đặc biệt là xung quanh vấn đề tranh chấp  lãnh thổ đối với Quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Thêm vào đó, Tokyo ngày càng thêm quan ngại về động thái củng cố sức mạnh quân sự và hàng hải của Bắc Kinh. Tàu hải giám Trung Quốc còn thường xuyên xuất hiện trong các vùng biển tranh chấp khiến Lực lượng tuần duyên Nhật luôn trong trạng thái nâng cao cảnh giác.

Đỗ Quyên (Theo Japan Daily Press)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI