Hàn Quốc đòi nợ Triều Tiên

Tin mới

05/05/2012 13:05

(NLĐO)- Hôm 4-5, Seoul nhắc nhở Bình Nhưỡng sớm hoàn trả 720 triệu USD mà Triều Tiên đã vay để mua lương thực của Hàn Quốc một thập kỷ trước đây.

Hình ảnh các nữ quân nhân Triều Tiên. - Ảnh: Reuters


Hàn Quốc đã cung cấp cho Triều Tiên 2,6 triệu tấn lương thực trị giá 720 triệu USD trong sáu lần từ năm 2000 đến 2007 dưới hình thức thanh toán theo khoản vay dài hạn.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung Suk cho biết theo nguyên tắc, Triều Tiên phải hoàn trả lại cho Seoul đợt tín dụng đầu tiên là 5,83 triệu USD, tính cả vốn lẫn lãi vào ngày 7-6 tới.
Ông Kim cho biết thêm rằng Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hàn Quốc đã chính thức gửi một văn kiện đến Triều Tiên về vấn đề này sáng 4-5.
Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ngoài khoản viện trợ lương thực theo hình thức lãi suất thấp nói trên, Hàn Quốc còn tặng cho Triều Tiên phân bón trị giá tương đương với hơn 878  triệu USD từ năm 2000 đến 2007.

Hàn Quốc cũng giúp Triều Tiên các thiết bị và nguyên vật liệu mở mang hạ tầng cơ sở trị giá 140 triệu USD và cho Triều Tiên vay thêm 88 triệu USD để nâng cấp hệ thống công nghiệp.

Các hoạt động viện trợ lương thực và phân bón của Hàn Quốc đã chấm dứt sau khi Tổng thống Lee Myung-Bak lên cầm quyền vào đầu năm 2008, và Seoul đã xét lại chính sách “Vầng thái dương” nhằm hỗ trợ cho Bình Nhưỡng do cố Tổng thống Kim Dae Jung đề xướng.
Đỗ Quyên (Theo Asiaone)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI