Hàn Quốc sẽ giáng trả nhanh, mạnh

Tin mới

02/04/2013 00:41

Ông Kim Jong-un bác bỏ suy nghĩ rằng Bình Nhưỡng sẽ dựa vào việc phát triển vũ khí hạt nhân của mình như một lợi điểm để thương lượng

Hàn Quốc sẽ giáng trả nhanh, mạnh nếu miền Bắc mở bất kỳ cuộc tấn công nào vào lãnh thổ nước này - tân Tổng thống Park Geun-hye cảnh báo hôm 1-4 khi căng thẳng dâng cao hơn trên bán đảo Triều Tiên giữa lúc rộ lên những lời khoa trương ầm ĩ từ Bình Nhưỡng và việc triển khai các chiến đấu cơ tránh radar của Mỹ.

Bình Nhưỡng lưu ý bán đảo Triều Tiên đang trên bờ vực của một cuộc chiến hạt nhân theo sau những đòn trừng phạt của Liên Hiệp Quốc do vụ thử hạt nhân hồi tháng 2 đồng thời diễn ra một loạt cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, trong đó có sự phô diễn sức mạnh trên không của Mỹ.

Triều Tiên hôm thứ bảy tuần qua tuyên bố nước này đã bước vào “tình trạng chiến tranh” với miền Nam để đáp trả điều họ cho là những cuộc diễn tập “thù địch” được Seoul phát động. Thế nhưng không có dấu hiệu nào về những hành động bất thường của quân đội Triều Tiên để có thể nói cuộc tấn công sắp xảy ra.

Binh lính Hàn Quốc không rời mắt khỏi "Làng Đình chiến" Panmunjom ở khu phi quân sự chia cắt 2 miền.
Ảnh: REUTERS

Đáng chú ý là phát biểu của Tổng thống Park Geun-hye với Bộ Quốc phòng và các quan chức cao cấp tại một cuộc họp ngày 1-4: “Nếu xuất hiện bất cứ sự khiêu khích nào chống Hàn Quốc và nhân dân nước này, sẽ có sự đáp trả mạnh trong cuộc tấn công ban đầu mà không phải cân nhắc gì về chính trị”. Đây được coi là phát biểu cứng rắn nhất của nữ tổng thống Hàn Quốc kể từ khi bà ngồi vào chiếc ghế quyền lực cách đây hơn 1 tháng.

Seoul đã thay đổi những nguyên tắc can dự của nước này nhằm cho phép các đơn vị địa phương giáng trả ngay lập tức các cuộc tấn công hơn là chờ sự cho phép của Seoul. Cảm thấy đau bởi những chỉ  trích rằng sự đáp trả đối với vụ nã pháo của Triều Tiên vào một hòn đảo Hàn Quốc năm 2010 là chậm chạp và yếu ớt, Seoul đe dọa đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tầm ngắm và phá hủy các bức tượng của dòng họ Kim cầm quyền trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công mới. Kế hoạch này khiến Bình Nhưỡng giận dữ.

Tuyên bố hôm thứ bảy của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA là tuyên bố mới nhất trong một chuỗi lời công kích từ Bình Nhưỡng hướng đến Hàn Quốc và Mỹ. Triều Tiên đã tăng cường kiểu phát biểu hùng hổ này từ đầu tháng 3 khi các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu các cuộc tập trận thường niên với sự có mặt của các máy bay tàng hình B-2, dẫn đến việc Triều Tiên đặt các đơn vị tên lửa của mình vào vị trí sẵn sàng khai hỏa mà đích nhắm là các căn cứ quân sự Mỹ ở Hàn Quốc và Thái Bình Dương. Mỹ cũng đã tung các chiến đấu cơ tàng hình F-22 tham gia tập trận vào cuối tuần qua. Ở đây, với những máy bay chiến lược nặng ký, thông điệp Mỹ gửi đến Triều Tiên là rõ ràng.           

Sự lên tiếng của Tổng thống Park xuất hiện cùng ngày với cuộc họp mùa xuân thường niên của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động cầm quyền, nơi ông Kim Jong-un đã bác bỏ suy nghĩ rằng Bình Nhưỡng sẽ dựa vào việc phát triển vũ khí hạt nhân của mình như một lợi điểm để thương lượng. “Vũ khí hạt nhân vì chính sách tiên quân không phải là hàng hóa để đổi lấy đô la Mỹ và nó không được đặt trên bàn thương nghị nhằm buộc Triều Tiên giải trừ” - KCNA trích lời ông Kim nói.

Để trả đũa những biện pháp trừng phạt của Mỹ và cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, hồi đầu tháng trước, Triều Tiên đã hủy bỏ một thỏa thuận đình chiến với Mỹ khi kết thúc cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953 và cắt đứt tất cả đường dây nóng với các lực lượng Mỹ, Liên Hiệp Quốc và Hàn Quốc.

Tình hình căng như sợi dây đàn. Lúc này, chỉ cần một va chạm hay khiêu khích nhỏ cũng có thể biến những căng thẳng thành xung đột quân sự khó lường.

Philippines lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao Philippines hôm 1-4 cho biết chính phủ đang chuẩn bị phương án sơ tán hơn 40.000 công dân nước này tại Hàn Quốc trong trường hợp “tình trạng chiến tranh” do CHDCND Triều Tiên tuyên bố leo thang hơn nữa.

Người phát ngôn bộ này, ông Raul Hernandez, cho biết: “Chúng tôi đang giám sát tình hình chặt chẽ và có kế hoạch dự phòng cho sự an toàn của các công dân trong trường hợp cần sơ tán”. Cũng theo ông Hernandez, bộ này đang nghiên cứu các địa điểm sơ tán trong trường hợp khẩn cấp và người Philippines có thể được đưa đến thành phố Busan trước khi hồi hương nếu tình hình xấu hơn nữa. Bên cạnh đó, Manila còn phối hợp với Liên Hiệp Quốc và tòa đại sứ Mỹ ở Seoul trong việc bảo đảm an toàn cho công dân nước này.

Theo báo The Philippine Star, người Philippines tại Hàn Quốc được khuyến cáo nên cảnh giác với tình hình đang diễn ra và những nguy cơ an ninh có thể có. Dù vậy, ông Hernandez nhận định tình hình tại bán đảo Triều Tiên nhìn chung vẫn bình thường và yên ổn. Quan chức này cho biết có từ 5 đến 7 người Philippines làm việc cho các tổ chức phi chính phủ tại CHDCND Triều Tiên.
Hoàng Phương
CAO TUẤN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI