Hàn Quốc truy tố nhà báo Nhật Bản vì bôi nhọ tổng thống

Tin mới

09/10/2014 22:41

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 9-10 đã lên tiếng phản đối và bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc một cựu phóng viên báo Sankei (Nhật Bản) bị Seoul truy tố vì tội bôi nhọ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

 Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida cũng tỏ ra lo ngại về diễn biến này, trong khi Chủ tịch báo Sankei Takamitsu Kumasaka gọi đó là “hành vi xâm phạm tự do ngôn luận” và yêu cầu Hàn Quốc phải rút lại lệnh truy tố càng sớm càng tốt.

Quyết định truy tố được đưa ra một ngày trước đó đối với cựu trưởng văn phòng báo Sankei ở Seoul, ông Tatsuya Kato, người có bài viết về những tin đồn liên quan đến bà Park Geun-hye hôm xảy ra thảm họa chìm tàu Sewol hồi tháng 4 khiến hơn 300 người thiệt mạng. Tổng thống Park và chính quyền Seoul từng bị chỉ trích mạnh mẽ vì cách thức xử lý thảm họa hàng hải tồi tệ nhất Hàn Quốc trong vòng 44 năm qua này.

Nhà báo Tatsuya KatoẢnh: Reuters
Nhà báo Tatsuya KatoẢnh: Reuters

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn từ Văn phòng Công tố quận Trung ương Seoul cho biết nhà báo 48 tuổi của Nhật đã bị thẩm vấn 3 lần, kết quả cho thấy bài viết ông đăng tải hôm 3-8 được “dựa trên thông tin sai lệch”. Bài viết này dẫn nguồn tin đồn và báo chí địa phương Hàn Quốc cho rằng bà Park đã vắng mặt suốt 7 giờ khi thảm họa phà Sewol xảy ra vì ở cùng một người đàn ông. Theo một số nguồn tin, người đàn ông này đã kết hôn trong lúc có tin nói ông vừa ly dị vợ. Tuy nhiên, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc khẳng định lúc bấy giờ, bà Park đang ở trong phủ tổng thống.

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), ông Kato không bị bắt giữ nhưng bị cấm rời khỏi Hàn Quốc trong quá trình điều tra dù không còn giữ vị trí trưởng văn phòng báo Sankei ở Seoul từ hôm 1-10.  Ông Kato có thể đối mặt bản án tối đa 7 năm tù nếu bị kết tội. Hãng tin Reuters nhận định một kết cục như thế có thể khiến nỗ lực cải thiện quan hệ Nhật - Hàn gặp thêm khó khăn. Mối quan hệ này đã trở nên nguội lạnh trong 2 năm qua vì những tranh cãi về lịch sử và chủ quyền lãnh thổ.

 

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI