Hàng chục người biểu tình bị bắt sau khi tái chiếm Mong Kok

Tin mới

18/10/2014 14:09

(NLĐO) – Sáng sớm 18-10, người biểu tình Hồng Kông có cuộc đụng độ dữ dội với cảnh sát sau vụ tái chiếm khu vực Mong Kok đêm 17-10 dẫn đến nhiều cuộc bắt giữ, đàn áp. Diễn biến mới này được cho là đang đe dọa cuộc đàm phán giữa chính phủ và lãnh đạo biểu tình nhằm chính dứt tình trạng bế tắc chính trị ở Hồng Kông.

Theo đó, cảnh sát đã bắt giữ những người biểu tình sử dụng ô chống lại hơi cay và những đòn dùi cui giáng xuống trên trục đường chính ở khu vực Mong Kok. Tuy nhiên, sau đó, cảnh sát buộc phải giảm lực lượng vào sáng 18-10 do sức ép từ người biểu tình ngày một tăng.

Cảnh sát Hồng Kông tuyên bố họ đã bắt giữ 26 người trong cuộc đối đầu với đám đông 9.000 người vào khoảng 3 giờ cùng sáng 18-10 (giờ địa phương), trong khi đó có 15 cảnh sát bị thương. Đây là đêm thứ ba liên tiếp nổ ra bạo lực sau hai tuần “sóng yên biển lặng” nhằm tiến tới cuộc đàm phán giữa lãnh đạo sinh viên và lãnh đạo Hồng Kông.

Suốt đêm thứ sáu, người biểu tình đã chiếm con đường chính khiến cảnh sát phải vật lộn từng giờ để duy trì trật tự. Sinh viên Kevin Tam, 22 tuổi, nói với tờ Wall Street Journal: “Hành động này khiến chúng tôi ngày càng căm ghét chính quyền! Chúng tôi đang biểu tình trong phạm vi luật pháp Hồng Kông nhưng cảnh sát đang đi khỏi tầm kiểm soát”.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên tờ này, cảnh sát chống bạo động được trang bị đầy đủ thiết bị và chó đã được triển khai trong đêm 17-10. Một đoạn đường Nathan Road ở Mong Kok đã bị người biểu tình chiếm giữ khi cảnh sát di chuyển để ngăn người biểu tình quay lại phong tỏa ngã tư giao cắt với phố Argyle.

Đỉnh điểm bạo lực nổ ra lúc 20 giờ sau khi một số người biểu tình vượt ra hàng rào cảnh sát. Cùng lúc, đám đông biểu tình giương ô đẩy vào hàng rào và cảnh sát đã dùng dùi cui, bình xịt hơi cay đối phó. Trong khi đó, cảnh sát liên tục kêu gọi người biểu tình không chặn đường, phá vỡ hoặc dựng hàng rào. Hậu quả, nhiều sinh viên bị khống chế nằm bẹp trên đất, la hét, chảy máu khi bị cảnh sát giải đi, trong đó có hai người từ nhóm sinh viên Scholarism.

 

L. Thoa (Theo Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI